[TIẾT LỘ] Lý do tại sao cần chọn ngày tốt bốc mộ hợp phong thủy

Mở ra
Mục lục

Bốc mộ hay cải táng là một phong tục truyền thống của người Việt ta là cách để con cháu tỏ lòng biết ơn muốn người đã khuất được ở một nơi sạch sẽ và khang trang hơn. Đây là vấn đề chạm đến phần tâm linh, phần âm nên đặc biệt quan trọng phải được xem xét và tính toán thật kỹ. Vậy bạn đã biết cách chọn ngày tốt bốc mộ và tại sao phải xem ngày tốt làm việc này chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Bốc mộ là gì & lý do cần chọn ngày tốt bốc mộ

Bốc mộ còn được gọi là sang cát, cải táng. Đây là phong tục từ lâu đời của người xưa với quan niệm là làm cho thân thể người đã khuất được sạch. Tục cải táng bắt nguồn từ Trung Quốc và du nhập vào nước ta và tồn tại qua nhiều thế kỷ cho đến ngày nay. Tục bốc mộ cải táng để mong người chết được bình an, siêu thoát, và có một vị trí đẹp để an nghỉ. Đây là tục lệ dân gian vừa là thể hiện lòng hiếu kinh của con cháu đối với ông bà tổ tiên, vừa là cầu mong cuộc sống của những người cõi trên được giàu sang, may mắn.

>>> XEM THÊM <<<

Người thân trong gia đình sẽ đào mộ quan lên, rửa sạch xương cốt cho sang một chiếc tiểu mới và đem chôn ở một vị trí khác sạch sẽ và đẹp đẽ hơn. Người xưa quan niệm người chết chôn lâu sẽ phải ở trong nước bẩn do sự phân hủy và sự mục nát của các tấm gỗ. Nếu để lâu sẽ cảm thấy có lỗi với người đã khuất.

Đi liền với việc bốc mộ cũng là lúc con cháu nên chuẩn bị xây dựng và thiết kế lăng mộ cho chính mộ phần được cải táng đó. Đó là những công việc hết sức cần thiết và quan trọng đối với những người bên dưới. 

Đây là việc vô cùng quan trọng, đụng chạm vào phần âm nên việc coi ngày tốt bốc mộ là điều cần thiết. Nếu không xem ngày bốc mộ mà thực hiện vào ngày xấu đại kỵ sẽ để lại những hậu quả khôn lường cho người còn sống.

Chi tiết ngày tốt bốc mộ năm 2023

2. Hướng dẫn cách xem ngày bốc mộ, cải táng

2.1. Thời điểm phù hợp để bốc mộ, cải táng 

Theo quan niệm dân gian ta từ xưa việc bốc mộ, cải táng được thực hiện sau 3 năm kể từ ngày chết. Đây là thời điểm thích hợp khi mà toàn bộ phần xác đã được phân hủy chỉ còn lại xương. Ngoài ra đây cũng là lúc gia đình hết 3 năm chịu tang có thể tiến hành các việc quan trọng.

Nhưng thực tế do địa chất của đất, thời tiết cũng như khí hậu hoặc do thể trạng của người lúc chết có thể kéo dài thời gian này tiếp từ 4 đến 7 năm. Việc kéo dài này để chắc chắn rằng cơ thể người chết đã được phân hủy hết tránh việc mở quan mà chưa được sạch sẽ phải đóng lại là điều đặc biệt kiêng kỵ.

Trong năm thời điểm tốt để tiến hành bốc mộ là vào cuối năm theo âm lịch từ cuối mùa thu cho đến trước tiết Đông Chí. Thường sẽ không tiến hành bốc mộ vào đầu năm vì cho rằng nếu làm vào thời điểm này sẽ mang lại những điều không may mắn, ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình trong năm.

>>> XEM THÊM <<<

Xem ngay danh sách ngày tốt thực hiện các công việc khác năm 2023

 Xem ngày nhậm chức  Xem ngày sửa nhà  Xem ngày bắt chó
 Xem ngày đặt bếp  Xem ngày thẩm mỹ  Xem ngày sửa mũi
 Xem ngày làm chuồng trại  Xem ngày đặt cửa chính  Xem ngày mua điện thoại
 Xem ngày mua vàng  Xem ngày bắt lợn  Xem ngày mua giường
 Xem ngày đăng ký kết hôn  Xem ngày ăn hỏi  Xem ngày an táng
 Xem ngày chuyển nhà  Xem ngày mua đất  Xem ngày ký hợp đồng
 Xem ngày treo bảng hiệu  Xem ngày đào giếng  Xem ngày nhập học
 Xem ngày đổ móng  Xem ngày khởi công  Xem ngày mua nhà

2.2. Cách chọn ngày tốt bốc mộ, cải táng

Để xem ngày bốc mộ tốt cần phải dựa trên tuổi của người chết và con trưởng trong gia đình. Cần chọn theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức hợp, Tứ kiểm hợp. Tuyệt đối tránh các ngày như lục xung, lục hại, lục hình đây là những ngày đại kỵ ngày xấu, không tốt làm việc gì cũng không trọn vẹn.

Ngoài ra để tránh để lại những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến những người thân trong gia đình đang sống cần tránh các ngày như: Trùng Tang, Tam Tang, Trùng Phục, Thọ Tử Sát Chủ, Thiên Tặc Hà Lôi, Nguyệt Phá,… Thông thường khi bốc hoặc di dời mộ, người ta thường tránh làm vào các tháng hè nóng nực mà sẽ chọn vào các tiết từ cuối thu (Thu phân khoảng 23/09 dương lịch hàng năm) cho đến trước tiết Đông Chí (khoảng 22/12 dương lịch hàng năm). Rồi sau đó qua năm thường chọn từ Kinh chập (khoảng 5/03 dương lịch hàng năm) tới tiết Thanh Minh (khoảng 05/04 dương lịch hàng năm).

Đặc biệt ngày chọn bốc mộ phải là ngày tương sinh hoặc tỷ hòa với tuổi và mệnh của người chết không được chọn vào ngày xung khắc.

Việc tính ngày tốt bốc mộ có thể tính theo Thập Nhị Kiến Trừ là các Trực trong tháng lần lượt là: Trực Kiến, Trực Trừ, Trực Mãn, Trực Bình, Trực Định, Trực Chấp, Trực Phá, Trực Nguy, Trực Thành, Trực Thâu, Trực Khai, Trực Bế. Những ngày trực thuận lợi cho bốc mộ là những ngày: Trực Kiến, Trực Trừ, Trực Mãn, Trực Bình, Trực Định, Trực Chấp.

Theo lịch Âm thì tháng đủ có 30 ngày và tháng thiếu có 29 ngày. Nhưng tuy lịch xếp là vậy xong trong việc chọn ngày không phải cứ nhìn lịch ra thấy ngày 29 hoặc 30 đã là hết tháng. Ta cần phải căn cứ vào 24 tiết khí hay chỗ nào hòa trực (Nghĩa là hai trực giống nhau nằm kề ngày nhau), khi đó mới sang tháng khác .

Bởi vậy, nhiều khi đã qua tháng mới theo lịch 5 - 7 ngày mà vẫn phải tính theo tháng cũ . Mọi người nên để ý là đầu tiết bao giờ cũng đi liền 2 trực giống nhau, một trực là ngày cuối tháng, một trực là ngày đầu tháng. 12 trực KIẾN – TRỪ – MÃN – BÌNH – ĐỊNH – CHẤP – PHÁ – NGUY – THÀNH – THÂU – KHAI – BẾ mỗi ngày là một trực.

CHẤP – BẾ – tổn ngưu dương

TRỪ – NGUY – phụ mẫu vong

MÃN – THÀNH – đa phú quý

THU – KHAI – vô họa ương

BÌNH – ĐỊNH – hưng nhân khẩu

KIẾN – PHÁ – gia trưởng bệnh

3. Những lưu ý quan trọng khi xem ngày bốc mộ

Để việc coi ngày bốc mộ và quá trình tiến hành được diễn ra một cách thuận lợi, suôn sẻ gia chủ phải chú ý các vấn đề dưới đây:

  • Khi xem ngày để bốc mộ cho cha mẹ cần tránh các tuổi của con trưởng, tuổi cha và mẹ. Nên lấy tuổi của con trai thứ 2 để xem ngày. Đây là cách để tránh vào hiện tượng trùng tang hay gặp các sao xấu ảnh hưởng đến đường tài lộc của con cháu là sao Thái Bạch. 
  • Cải táng là một việc rất quan trọng cần phải có sự xem xét kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến của những thầy phong thủy tốt nhất để tìm đúng ngày giờ tiến hành. 
  • Thời điểm thực hiện cải táng, bốc mộ phải vào rạng sáng khi chưa có mặt trời. Bởi theo quan niệm nếu hài cốt của người chết gặp ánh nắng mặt trời xương sẽ bị đen là điều kiêng kỵ chủ việc không may mắn. 

Ngoài ra gia chủ cần phải thực hiện một lễ khảo mộ là việc quan sát vị trí đất, phần mộ của người đã khuất chuẩn bị cải táng. Cần phải xác định xem mộ có phạm vào mộ kết hay không. Mộ kết là hiện tượng mà phần mộ ngày đất ngày càng đùn to lên, mở rộng một cách khác thường. Nếu vào mộ kết thì tuyệt đối không nên di chuyển, đào xới hay cải táng, bởi theo quan niệm xưa mà có tình thay đổi thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cả dòng họ chứ không riêng trong gia đình người cải táng có thể khiến thanh danh lụi bại, sức khỏe suy yếu, tài lộc tiêu tán rất nguy hiểm.

4. Những tuổi kiêng kỵ khi bốc mộ mà ai cũng cần biết

Ngoài việc xem ngày tốt để tiến hành thì gia chủ cũng cần chú ý đến những điều kiêng kỵ khi bốc mộ việc vào các ngày trong tháng như sau: 

  • Vong thuộc can Giáp, Kỷ cần kiêng ngày mậu Tuất trong tháng 3, ngày Quý Hợi trong Tháng 7 ngày Bính Thân trong tháng 10 và ngày Đinh Hợi trong tháng 11.
  • Vong thuộc can Ất, Canh cần kiêng ngày Nhâm Thân trong tháng 4 và ngày Ất Tỵ trong tháng 9. 
  • Vong thuộc can Mậu, Quý kiêng cải táng vào ngày Kỷ Sửu trong tháng 6.
  • Vong thuộc can Bính, Tân kiêng ngày Tân Tỵ tháng 3, ngày Canh Thìn tháng 9, ngày Giáp Thìn trong tháng 10.

Bài viết trên đây của Ngaydep.net đã giúp bạn có thể biết được các vấn đề liên quan đến chọn ngày tốt bốc mộ cũng như những điều kiêng kỵ cần phải tránh. Mong rằng nội dung chia sẻ này đã mang đến những thông tin hữu ích và cần thiết cho bạn. Chúc bạn sớm chọn được ngày tốt để tiến hành cải táng thuận lợi, suôn sẻ.

Thủy Phạm

Chào các bạn mình là Thủy Phạm - Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xem số coi bói tư vấn hỗ trợ xử lý các vấn đề về Xem ngày tốt - Rước tài lộc, đón vận may tới

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất