Hướng dẫn xem ngày đào giếng mang lại vượng khí, cát lợi cho gia chủ

Mở ra
Mục lục

Người xưa quan niệm giếng nước là cầu nối giữa trời, đất và con người, là biểu tượng của nguồn sống vĩnh cửu. Chính vì giếng là một trong những công trình quan trọng trong xây dựng nhà ở. Do đó việc xem ngày đào giếng là vô cùng cần thiết, vậy ngày tốt để khoan giếng trong năm là những ngày nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Ngày tốt đào giếng năm 2024 là ngày nào? 

1. Có nên xem ngày đào giếng không?

Giếng nước là nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho cả gia đình mà theo quan niệm xưa nước có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đặc biệt giếng nước thường phải đào, khoan sâu dưới lòng đất lên tới vài chục mét, là biểu tượng của phần âm tính. Khi đào đúng mạch nước ngầm giếng nước sẽ không bao giờ cạn nên người xưa còn quan niệm giếng chính là cội nguồn của sự sống. Ngoài ra theo quan niệm phong thủy đào giếng là động đến phần âm, nếu không may đào vào ngày, giờ xấu sẽ mang đến nhiều điều không may mắn cho chủ nhân.

Bên cạnh việc xem ngày giờ tốt thì vị trí đào giếng cũng rất quan trọng đảm bảo sự thuận tiện trong quá trình sinh hoạt nhưng vẫn phải hợp phong thủy để tránh động vào long mạch. Do đó trước khi tiến hành đào giếng cần phải xem ngày tốt thật kỹ lưỡng để tránh phạm vào những xấu gây ra hạn cho gia chủ.

>>> XEM THÊM <<<

2. Tiêu chí xem ngày đào giếng bao gồm?

Đào giếng cũng là một phần trong thiết kế, xây dựng nhà cửa chính vì vậy khi xem ngày tốt để thực hiện cần phải xem theo tuổi của người trụ cột trong gia đình. Thông thường ở Việt Nam sẽ xem theo tuổi của bố hoặc chồng là người làm chủ nhà. Khi chọn ngày cần phải đảm bảo một số những tiêu chí cơ bản dưới đây:

 • Ngày đào giếng phải hợp với tuổi gia chủ, có âm dương ngũ hành tương sinh, tuyệt đối không lựa chọn vào các ngày xung khắc sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới bản mệnh của người chủ gia đình.
 • Xét theo Kiến trừ nhị thập khách nên chọn vào các trực tốt như Trực Trừ, Trực Định, Trực Nguy, Trực Khai, Trực Chấp.
 • Xét theo Nhị Thập Bát tú chọn vào những ngày có sao tốt chiếu.
 • Theo Ngọc Hạp Thông Thư nên chọn vào ngày có cát tinh.

Tùy vào tuổi của gia chủ sinh vào năm nào mới có thể xác định chính xác ngày, giờ đào giếng không nên chủ quan là lựa chọn qua loa đại khái.

3. Danh sách xem ngày đào giếng trong 12 tháng

 • Tháng 1 âm lịch có ngày 3, ngày 4, ngày 8, ngày 9, ngày 13, ngày 18, ngày 21, ngày 29 theo lịch âm.
 • Tháng 2 có ngày 1, ngày 2, ngày 7, ngày 12 theo lịch âm.
 • Tháng 3 có các ngày 3, ngày 10, ngày 15, ngày 19, ngày 20 và ngày 22 theo lịch âm.
 • Tháng 4 có các ngày 2, ngày 4, ngày 5, ngày 9 theo lịch âm.
 • Tháng 5 có các ngày 1, ngày 2, ngày 5, ngày 6, ngày 11 và ngày 14 theo lịch âm.
 • Tháng 6 có các ngày 3, ngày 9, ngày 14 và ngày 19 theo lịch âm.
 • Tháng 7 có các ngày 12, ngày 18, ngày 18, ngày 20, ngày 23 và ngày 29 theo lịch âm.
 • Tháng 8 có các ngày 1, ngày 4, ngày 9 và ngày 11 theo lịch âm.
 • Tháng 9 có các ngày 1, ngày 2, ngày 6, ngày 12, ngày 17 theo lịch âm.
 • Tháng 10 có các ngày 1, ngày 2, ngày 6, ngày 7, ngày 11 theo lịch âm.
 • Tháng 11 có các ngày 2, ngày 3, ngày 7, ngày 9, ngày 10 theo lịch âm.
 • Tháng 12 có ngày 2, ngày 7 theo lịch âm.

>>> XEM THÊM <<<

Xem ngay danh sách ngày tốt thực hiện các công việc khác năm 2024

 Xem ngày nhậm chức  Xem ngày sửa nhà  Xem ngày bắt chó
 Xem ngày đặt bếp  Xem ngày thẩm mỹ  Xem ngày sửa mũi
 Xem ngày làm chuồng trại  Xem ngày đặt cửa chính  Xem ngày mua điện thoại
 Xem ngày mua vàng  Xem ngày bắt lợn  Xem ngày mua giường
 Xem ngày đăng ký kết hôn  Xem ngày ăn hỏi  Xem ngày bốc mộ
 Xem ngày chuyển nhà  Xem ngày mua đất  Xem ngày ký hợp đồng
 Xem ngày treo bảng hiệu  Xem ngày đào giếng  Xem ngày nhập học
 Xem ngày đổ móng  Xem ngày khởi công  Xem ngày mua nhà

4. Những điều kiêng kỵ khi đào giếng

khi đào giếng để đảm bảo tính phong thủy trong nhà ở, gia chủ ngoài việc lựa chọn ngày thi công tốt cần phải lưu ý một số điều kiêng kỵ. Người xưa vẫn có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, chính vì vậy đừng để những sai sót nhỏ ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống sau này của cả gia đình. Các điều kiêng kỵ cần nhớ như sau:

 • Không đào giếng ở gần bếp hoặc đối diện bếp bởi bản chất nước bếp là Hỏa - Dương khí, gặp giếng nước là Thủy - Âm khí, âm - dương, nước - lửa gặp nhau là không tốt, mang ý nghĩa tiêu diệt, phá hủy nhau.
 • Tránh đào giếng vào phương tọa độ của nhà bởi trong phong thủy nhà ở phương tọa phải là nơi cao ráo để có thể thu hút được vượng khí cho ngôi nhà. 
 • Tuyệt đối không đào giếng trước nhà mà chỉ nên chọn vị trí ở phía bên trái là tốt nhất. Bởi bên trái là Thanh Long một trong tứ linh trấn áp nhà, mà Thanh Long là đại diện của hành Thủy.

5. Kinh nghiệm lựa chọn vị trí khoan giếng hợp phong thủy

Xem ngày đào giếng quan trọng nhưng lựa chọn vị trí đào giếng còn quan trọng hơn. Bởi nếu lựa chọn sai đất đào giếng thì có tiến hành vào tốt đến mấy cũng trở nên vô nghĩa. Trước khi thực hiện cần phải xem phong thủy nhà ở, cũng như địa chính kỹ lưỡng mới có thể xác định cụ thể được vị trí tốt nhất. Sau đây là một vài chia sẻ về kinh nghiệm lựa chọn nơi khoan giếng bạn có thể tham khảo:

 • Chọn vùng đất có nguồn nước sạch để mang lại sinh khí tốt cho gia đình. Chính vì vậy nơi khoan giếng phải là nơi sạch sẽ, không cần chuồng trại, vật nuôi, hay cống nước thải, gần ao hồ, sông ngòi là tốt nhất.
 • Tránh các vị trí thuộc hướng chính giữa của ngôi nhà bởi giếng nước là hành thủy khắc với cung trung chủ không tốt cho gia đình.
 • Không đào giếng ở phương tọa của nhà nếu không sẽ khiến gia đình bị ốm đau, không được khỏe mạnh.
 • Không đào giếng trên 12 chữ địa chi bởi người xưa có câu “Vạn thủy vô tòng thiên thượng khứ” được hiểu đơn giản là dòng nước sẽ theo thiên can mà đi, chủ tài lộc sẽ bị hao tán.
 • Ngoài ra khi đào những cần phải lưu ý vừa đảm bảo yếu tố phong thủy nhưng cũng cần đáp ứng mục đích có nguồn nước phục vụ sinh hoạt. Nên chọn nơi có nguồn nước sạch, dồi dào. 

6. Văn khấn đào giếng

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ Tát

Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ Tát

Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ Tát

Hôm nay ngày…. Tháng…., đệ tử họ….. tên…., thôn…xã….huyện….tỉnh Con xin kính cáo chư vị thần linh, Thổ Công, Hà Bá, hôm nay ngày…..cho phép con khai móng đào giếng để sử dụng, nước trong thanh lọc, mát ngọt dồi dào cho con, để không trắc trở, cúng cẩn cáo thần linh, độ trì đệ tử, luôn được gặp may, thuận lợi mọi điều không ai quở trách. Lòng thành kính cáo con cầu xin chư vị phù hộ độ trì không nên quở trách, làm xong hoàn tất con sẽ tạ ngài, tùy tâm cúng tạ.

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nội dung bài viết trên đây đã lý giải ý nghĩa và tầm quan trọng của xem ngày đào giếng cũng như cách chọn ngày tốt để thi công. Hy vọng qua những thông tin này bạn có thể sớm lựa chọn được ngày đẹp, hợp tuổi, hợp mệnh để khoan giếng.

Nguồn: Ngaydep.net

Thủy Phạm

Chào các bạn mình là Thủy Phạm - Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xem số coi bói tư vấn hỗ trợ xử lý các vấn đề về Xem ngày tốt - Rước tài lộc, đón vận may tới

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất