Ngày tốt động thổ là một trong các ngày quan trọng trong lịch Vạn niên. Nó được coi là thời điểm phù hợp để tiến hành các hoạt động liên quan đến xây dựng, san lấp, chôn cất... Tuy nhiên, việc hiểu rõ về ngày tốt động thổ và cách áp dụng nó cho đúng mục đích không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về ngày tốt động thổ 2023.

1. Xem ngày tốt động thổ là gì?

Xem ngày tốt để xây nhà, động thổ là gì?

Theo quan niệm xưa “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Bởi vậy trong phong thủy, ngày động thổ có thể quyết định hung, cát. Lễ động thổ được coi là một nghi thức trang trọng và thiêng liêng trong quy trình xây dựng nhà cửa, công trình hay các dự án khác. Xem ngày tốt động thổ là một nét văn hóa tín ngưỡng của người Việt với mong muốn mang lại sự tốt lành và may mắn tài lộc cho công trình và gia chủ. 

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối đa,nên kết hợp với các yếu tố phong thủy khác như hướng nhà, vị trí địa lý, tuổi của chủ nhà, v.v. Điều này sẽ giúp tăng cường sự cân bằng và hài hòa về năng lượng trong không gian sống và mang lại tài lộc, may mắn, sức khỏe và hạnh phúc cho gia đình.

Ngoài ra, xem ngày tốt động thổ còn có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra sự cân bằng và hài hòa giữa con người và thiên nhiên, giữa văn hóa và tín ngưỡng của dân tộc với phong tục tập quán của người Việt. Hơn nữa, nó còn giúp tạo ra sự đoàn kết và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng, đồng thời tôn vinh và bảo vệ những giá trị truyền thống và văn hóa của Việt Nam.


2. Danh sách ngày tốt động thổ theo tháng

Các tháng trong danh sách được lựa chọn dựa trên các nguyên tắc của phong thủy giúp bạn đảm bảo sự thuận lợi và thành công khi tiến hành làm những việc quan trọng. Dưới đây là một số gợi ý về danh sách ngày giờ tốt động thổ các tháng trong năm 2023 để gia chủ đón TÀI LỘC, VẬN MAY cho cả một năm:

DANH SÁCH NGÀY TỐT ĐỘNG THỔ THEO THÁNG NĂM 2023

Ngày tốt động thổ tháng 1 năm 2023

Ngày đẹp động thổ tháng 2 năm 2023

Ngày tốt sửa nhà tháng 3 năm 2023

Xem ngày làm nhà tháng 4 năm 2023

Ngày tốt xây nhà tháng 5 năm 2023

Ngày tốt động thổ tháng 6 năm 2023

Ngày đẹp động thổ tháng 7 năm 2023

Ngày tốt sửa nhà tháng 8 năm 2023

Xem ngày làm nhà tháng 9 năm 2023

Ngày tốt xây nhà tháng 10 năm 2023

Ngày đẹp động thổ tháng 11 năm 2023

Ngày tốt động thổ tháng 12 năm 2023

 

3. Danh sách ngày tốt động thổ 2023 theo TUỔI

Xem ngày tốt làm nhà theo tuổi gia chủ

Tại sao các ngày tốt động thổ lại phù hợp với từng tuổi khác nhau và cần xác định ngày tốt động thổ theo từng tuổi để làm gì? Ngày tốt động thổ theo từng tuổi trong phong thủy là các ngày được cho là có yếu tố đất và thổ, thường được dùng cho các hoạt động liên quan đến đất đai, xây dựng nhà cửa, kinh doanh bất động sản,... 

Theo truyền thống phong thủy, mỗi tuổi sẽ có một ngày tốt động thổ khác nhau. Chẳng hạn, nếu bạn sinh vào năm Tân Sửu (bắt đầu từ ngày 12/02/2021 đến 21/01/2022) thì ngày tốt động thổ phù hợp với tuổi Sửu là ngày Tý, Ngọ và Mùi.

Để xác định ngày tốt động thổ theo từng tuổi, bạn có thể tham khảo danh sách chi tiết dưới đây:

 

4. Cách xem ngày động thổ như thế nào?

Để xem ngày tốt động thổ bạn có thể tham khảo các phương pháp truyền thống trong văn hóa, dân gian Việt Nam như sau:

4.1 Là ngày hoàng đạo 

Ngày hoàng đạo là ngày mà trên bảng tử vi, sao Hoàng Đạo trực tiếp ngự trị trong can chi của ngày đó. Đây là ngày có nhiều cát tinh đại lợi cho tuổi của bản mệnh, bao gồm: Kim Đường Hoàng Đạo, Kim Quỹ Hoàng Đạo, Minh Đường Hoàng Đạo, Tư Mệnh Hoàng Đạo, Ngọc Đường Hoàng Đạo, Thanh Long Hoàng Đạo.

Nếu bạn có  dự định thực hiện các công việc quan trọng như xây nhà cửa, động thổ thì bạn nên chọn các hoàng đạo để đem lại tài lộc và may mắn.

4.2 Ngày tốt trong Nhị Thập Bát Tú

Ngày tốt trong Nhị Thập Bát Tú là ngày có sao tốt trong nhị thập bát tú, chia 28 ngày trong tháng thành 28 hình tượng tương ứng với các sao. Mỗi hình tượng sẽ có cách xử lý khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Trong đó, có những ngày được xem là ngày tốt để thực hiện các công việc như động thổ, xây dựng nhà cửa.

4.3 Không phạm ngày Bách Kỵ

Đây là ngày xấu, không nên thực hiện các công việc quan trọng như: động thổ, xây nhà cửa. Các ngày này thường được xác định dựa trên ngày tháng năm sinh của người gia chủ.

4.4 Chọn ngày tốt động thổ trong Ngọc Hạp Thông Thư

Ngày có sao tốt cho việc làm nhà, động thổ trong Ngọc Hạp Thông Thư: đây là một tài liệu truyền thống về tử vi, hướng dẫn về các phương pháp xem tử vi và các ngày tốt xấu. Trong đó, có những ngày được xem là ngày tốt để thực hiện công việc động thổ, xây dựng nhà cửa dựa trên các sao tốt.

5. Cách xem ngày động thổ theo tuổi

Để chọn ngày động thổ phù hợp cho công việc của mình, bạn có thể sử dụng các tiêu chí đã nêu ở phần 4 để tìm ngày động thổ tốt nhất cho tuổi của mình. Sau khi đã chọn được ngày động thổ, bạn có thể thực hiện các bước sau để đảm bảo ngày đó là ngày tốt động thổ theo tuổi của bạn:

  • Kiểm tra xem ngày đó có xung thái tuế hay không. Xung thái tuế tức là ngày trùng với tuổi của mình. Nếu ngày đó trùng với ngày xung thái tuế, bạn nên chọn ngày khác để đảm bảo sự an toàn và may mắn cho công việc của mình.

Ví dụ: Nếu bạn tuổi Tỵ thì không nên chọn ngày Tỵ để động thổ hay xây dựng nhà cửa để tránh những xui xẻo không may.

  • Kiểm tra xem ngày đó có phạm Lục Xung hay không. Lục Xung là sự xung đột giữa 6 địa chi sẽ gây ra tai họa và rủi ro. 6 cặp Lục Xung là: Dần - Thân, Tỵ - Hợi, Tý - Ngọ, Mão - Dậu, Thìn - Tuất, Sửu - Mùi. Nếu ngày đó trùng với một trong 6 cặp Lục Xung, bạn nên chọn ngày khác để đảm bảo sự an toàn và may mắn cho công việc của mình.
  • Đảm bảo ngày đó là ngày tốt động thổ theo các tiêu chí đã nêu ở phần trước. Nếu ngày đó đáp ứng được các tiêu chí đó, bạn có thể tiến hành động thổ vào ngày đó.

6. Cách xem giờ tốt động thổ

Bên cạnh việc xác định ngày tốt động thổ, bạn cũng nên cân nhắc đến yếu tố giờ tốt trong ngày động thổ. Để xem giờ tốt động thổ, bạn có thể sử dụng các tiêu chí sau:

6.1.Giờ Hoàng Đạo

Giờ Hoàng Đạo là khoảng thời gian trong ngày mà cung hoàng đạo của mặt trời và mặt trăng giao nhau. Các giờ Hoàng Đạo được xem là thời điểm tốt để tiến hành các hoạt động quan trọng, mang lại may mắn và thành công. Tuy nhiên, không phải giờ Hoàng Đạo nào cũng phù hợp để động thổ, bạn cần phải kiểm tra kỹ các tiêu chí khác như không phạm Lục Xung và không phạm ngày Tam Nương để đảm bảo sự an toàn và thuận lợi cho công việc của mình.

6.2 Không thuộc Lục Xung với tuổi

Như đã đề cập ở trên, bạn nên chọn ngày giờ không thuộc Lục Xung với tuổi để tránh gây ra tai họa và rủi ro. 6 cặp Lục Xung là: Dần - Thân, Tỵ - Hợi, Tý - Ngọ, Mão - Dậu, Thìn - Tuất, Sửu - Mùi. Để đảm bảo không phạm Lục Xung, bạn cần xác định địa chi của người động thổ và kiểm tra xem giờ đó có thuộc cặp Lục Xung nào không. Nếu giờ đó không thuộc cặp Lục Xung với địa chi của người động thổ, bạn có thể chọn giờ đó để động thổ.

Ví dụ: Bạn sinh vào ngày 3/4/1990 và muốn tìm giờ tốt động thổ để xây dựng nhà cửa.

Bước 1: Xác định địa chi của mình. Với ngày sinh là 3/4/1990, địa chi của bạn là Ngọ.

Bước 2: Tìm giờ Hoàng Đạo. Theo lịch âm, giờ Hoàng Đạo trong ngày được tính từ giờ Tý (23h-1h)đến giờ Mão (5h-7h). Bạn có thể chọn một trong các giờ Hoàng Đạo này để động thổ.

Bước 3: Kiểm tra giờ đó có thuộc cặp Lục Xung với địa chi Ngọ hay không. 

Hy vọng bài viết trên đây của Ngaydep.net sẽ phần nào giúp bạn có thêm những thông tin để bạn có thể lựa chọn được ngày tốt động thổ, xây dựng nên tổ ấm cho gia đình của mình. Chúc bạn một ngày vạn sự như ý!

#Hướng dẫn xem ngày động thổ tuổi Canh Tý chính xác nhất từ A - Z

Lễ động thổ có vai trò rất quan trọng đối với mỗi gia đình. Chính vì vậy cần phải lựa chọn ngày đẹp sao cho hợp với gia chủ để mọi công việc đều thuận lợi, bình an. Theo đó nên xem ngày động thổ tuổi Canh Tý