Xem tuổi hợp nhau trong công việc, làm ăn, cưới hỏi, hôn nhân, tình yêu,...đã trở thành văn hóa từ lâu của người Việt Nam nói riêng và người châu Á nói chung. Vậy làm thế nào để biết được một người có hợp tuổi với mình hay không? Dựa trên điều gì để suy đoán người này thích hợp làm ăn cùng mình?,...

Hãy cùng với Ngaydep.net xem ngay những con giáp sinh năm nào có tuổi hợp với bản thân mình qua công cụ xem tuổi hợp nhau ở bên dưới nhé!
 

Chọn chính xác năm sinh để có kết quả tốt nhất

1. Xem tuổi hợp nhau là gì?

Xem tuổi hợp nhau được hiểu như là việc xem xét xem bản thân mình hợp với những tuổi gì? Đó chính là việc dựa trên sự hợp xung hợp trong bản mệnh để đưa ra kết luận về việc bạn và người ấy có hợp tuổi hay không. 
Việc hợp và không hợp nhau trong công việc, kinh doanh, kết hôn phần có thể vì tính cách, sở thích hoặc lối sống của mỗi người nhưng phần cũng vì do sự hợp xung trong bản mệnh của 2 người.  

2. Tại sao phải xem tuổi hợp nhau?

Xem tuổi hợp nhau theo năm sinh

Xem tuổi hợp nhau hay không đã từ lâu là một trong những nét văn hóa cổ xưa được chúng ta nghiên cứu và áp dụng rất nhiều. Để công việc, cuộc sống và các vấn đề khác của bản thân được diễn ra một cách thuận lợi, trọn vẹn thì nhiều người thường có thói quen xem tuổi mình hợp với ai, ngày giờ tốt của mình là ngày nào để làm chuyện tốt. 

Việc xem xét như vậy có thể giúp cho bản thân người xem có những quyết định trong việc lựa chọn bạn đời, chọn người hợp tác tin tưởng để cùng nhau phát triển, tránh gặp phải những người xung khắc, xung mệnh với bản thân mang lại nhiều điều xui xẻo, không may mắn. 

Xem tuổi hợp nhau có vai trò hết sức quan trọng. Bởi nó ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc làm ăn, kinh doanh của bản thân mỗi người. Một vài ví dụ rõ ràng nhất mà chúng ta có thể thấy đó là: 

 • Nếu bố mẹ chọn được sinh con hợp với mình thì con cái sinh ra sẽ ngoan ngoãn, mạnh khỏe, tương lai tươi sáng, bố mẹ ăn lên làm ra
 • Nếu các cặp đôi đang trong giai đoạn yêu nhau hoặc chuẩn bị kết hôn cũng nên xem xem tuổi của nửa kia có hợp với mình hay không, có như vậy gia đình mới êm ấm, hạnh phúc
 • Trong làm ăn, hợp tác kinh doanh chọn người hợp tuổi kinh doanh thì mới “thuận buồm xuôi gió”, kinh doanh mới phát đạt. 

Có rất nhiều trường hợp khi làm những việc trọng đại không xem tuổi hợp nhau như: cưới hỏi, làm ăn, sinh con,...dẫn đến việc gia đình ly tán, vợ chồng bất hòa, gia đình lục đục, con cái thì bất hòa,...

2.1. Những ai nên xem tuổi hợp nhau?

Việc xem tuổi hợp nhau là một truyền thống, một nét văn hóa tâm linh của người Việt Nam không có sự phân biệt về già trẻ, gái trai, lớn bé. Chính vì lẽ đó bất cứ ai cũng có thể xem tuổi của bản thân mình hợp với tuổi của những ai. Dưới đây là một số trường hợp cụ thể cho những trường hợp nên xem hợp tuổi hay không:

 • Những người đang muốn tìm người yêu, hoặc chuẩn bị kết hôn cần tìm người hợp tuổi
 • Bố mẹ, vợ chồng đang mong muốn chọn năm con hợp tuổi để sinh con
 • Những người chuẩn bị xây nhà cần tìm người hợp tuổi để xây
 • Những người chủ doanh nghiệp muốn tìm đối tác chiến lược hợp tác kinh doanh lâu dài
 • Các bạn sinh viên muốn tìm người hợp tuổi để ghép, ở chung,...

2.2. Khi nào nên xem tuổi hợp nhau? 

Xem tuổi hợp nhau có thể xem vào bất cứ thời gian nào bạn muốn. Mọi người sẽ thường có xu hướng xem tuổi hợp nhau trong một số trường hợp phổ biến sau đây:

 • Xem tuổi vợ chồng hợp nhau
 • Xem tuổi hợp nhau để kết hôn
 • Xem tuổi sinh con hợp tuổi bố mẹ
 • Xem tuổi hợp tác đầu tư kinh doanh
 • Xem người để ở chung hoặc sống chung nhà
 • Xem tuổi để chọn bạn chơi

3. Các yếu tố luận tuổi hợp nhau?

Để biết được tuổi này hợp với những tuổi nào, hoặc tuổi này và tuổi kia có hợp nhau hay không, các bậc thầy phong thủy đã dựa trên các yếu tố về: Ngũ hành bản mệnh, Thiên Can, Địa chi, Cung phi để đưa ra những luận giải về các tuổi hợp nhau. 

3.1. Xem tuổi hợp nhau dựa trên Ngũ hành bản mệnh

Khi xem tuổi 2 người có hợp nhau hay không, các bậc thầy phong thủy xưa thường xem  qua Ngũ hành bản mệnh. 

Việc xem Ngũ hành bản mệnh này lý giải như sau:

 • Nếu mệnh của 2 người tương sinh thì tính cách của 2 người họ sẽ hợp nhau, chuyện tình cảm, làm ăn sẽ tốt đẹp, tiền tài sung túc. 
 • Nếu mệnh của 2 người khắc nhau thì dễ xảy ra mâu thuẫn, mọi chuyện sẽ khó bề thuận lợi. Nếu ở gần nhau lâu ngày sẽ sinh ra ghét nhau, cãi vã, thường xuyên bất đồng quan điểm, không thống nhất được ý kiến với nhau. 

Quy luật Ngũ hành bản mệnh như sau:

Xem tuổi hợp nhau dựa trên Ngũ hành bản mệnh năm 2023

 • Ngũ hành tương sinh: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.
 • Ngũ hành tương khắc: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

3.2. Các tuổi hợp nhau dựa trên Thiên Can

Xem tuổi hợp nhau bằng phương pháp xét Thiên Can. Đây là phương pháp xem tuổi hợp nhau qua ngày tháng năm sinh được biểu diễn bằng Can chi, tức là theo Thiên Can, Địa chi. Trong đó Thiên can là trời, Địa chi là đất.

Với các xem này có nghĩa là xem ngày tháng năm sinh với sự tương khắc, hòa hợp với trời đất. 

Người ta dựa theo thuyết ngũ hành và thuyết thái cực để phân chia ra 10 Thiên can12 Địa chi - chúng tương ứng với sự sinh sôi và phát triển của vạn vật. 10 thiên can tuần hoàn theo thứ tự: Giáp, Ất, Bính,Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý.

Thiên can tuân theo quy luật tương sinh, tương khắc, ta có:
 

Thiên can

Sinh

Hợp

Khắc

Xung

Giáp

Bính

Kỷ

Mậu

Canh

Ất

Đinh

Canh

Kỷ

Tân

Bính

Mậu

Tân

Canh

Nhâm

Đinh

Kỷ

Nhâm

Tân

Quý

Mậu

Canh

Quý

Nhâm

Giáp

Kỷ

Tân

Giáp

Quý

Ất

Canh

Nhâm

Ất

Giáp

Bính

Tân

Quý

Bính

Ất

Đinh

Nhâm

Giáp

Đinh

Bính

Mậu

Quý

Ất

Mậu

Đinh

Kỷ

 

3.3 Xem những tuổi hợp nhau dựa vào Địa Chi

Địa chi tương ứng với 12 con giáp. Chúng tuần hoàn lần lượt theo tuần tự: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.
Địa chi (Con giáp) cũng chia thành những tuổi hợp và xung. Các tuổi thuộc tam hợp, lục hợp có thể kết hợp với nhau đẹp. Còn tuổi lục xung, lục hại kết hợp với nhau dễ gặp mâu thuẫn, tai ương.

 • Tam Hợp: Tỵ - Dậu - Sửu, Thân - Tý - Thìn, Hợi - Mão - Mùi, Dần - Ngọ - Tuất.
 • Lục Hợp: Tý - Sửu, Mão - Tuất, Dần - Hợi, Thìn - Dậu, Tỵ - Thân, Ngọ - Mùi.
 • Lục Hại: Sửu - Ngọ, Tý - Mùi, Dần - Tỵ,Thân - Hợi,  Mão - Thìn, Dậu - Tuất.
 • Lục Xung: Tý - Ngọ, Dần - Thân, Sửu - Mùi, Mão - Dậu, Thìn - Tuất, Tỵ - Hợi.

3.4. Xem tuổi hợp nhau dựa vào Cung phi

Trong cung phi có 4 hung tinh và 4 kiết tinh.

Xem tuổi hợp nhau dựa trên Cung phi

+ 4 hung tinh: Tuyệt mạng ( Sát phu/ sát phụ), Họa hại ( nhà có hung khí, dễ ốm đau, bệnh tật), Lục sát ( nhà có sát khí, chết chóc), Ngũ quỷ (gặp tai họa, tai nạn). Nếu tuổi hai người kết hợp với nhau gặp 4 hung tinh này thì là xấu, và xấu nhất là Tuyệt mệnh, là vợ chồng thì có thể bị tuyệt tự, tổn hại con cái, sống không thọ, hay bị bệnh tật, tuy nhiên có thể hóa giải bằng cách sinh con hợp tuổi bố mẹ.

+ 4 kiết tinh: Sinh khí (tốt cho làm ăn), Diên Niên (gia đạo êm ấm, hạnh phúc), Phục Vị (vợ chồng làm ăn thuận lợi), Thiên Y (kéo dài tuổi thọ). Xem tuổi theo năm sinh nếu tuổi 2 người khi kết hợp mà gặp 4 kiết tinh này thì tốt, gia đình hạnh phúc, mọi thành viên trong gia đình luôn yêu thương, hỗ trợ lẫn nhau, chuyện hợp tác kinh doanh thì thuận lợi, mọi sự hanh thông, phát triển mở rộng không ngừng. 
 
Dưới đây là bảng cung phi bát tự, các bạn cùng theo dõi: 
 

Cung

Càn

Khảm

Cấn

Chấn

Tốn

Ly

Khôn

Đoài

Càn

Phục Vị

Lục Sát

Thiên Y

Ngũ Quỷ

Họa Hại

Tuyệt Mạng

Diên Niên

Sinh Khí

Khảm

Lục Sát

Phục Vị

Ngũ Quỷ

Thiên Y

Sinh Khí

Diên Niên

Tuyệt Mệnh

Họa Hại

Cấn

Thiên Y

Ngũ Quỷ

Phục Vị

Ngũ quỷ

Tuyệt Mệnh

Họa Hại

Sinh Khí

Diên Niên

Chấn

Ngũ Quỷ

Thiên Y

Lục Sát

Phục Vị

Diên Niên

Sinh Khí

Họa Hại

Tuyệt Mệnh

Tốn

Họa Hại

Sinh Khí

Tuyệt Mệnh

Diên Niên

Phục Vị

Thiên Y

Ngũ Quỷ

Lục Sát

Ly

Tuyệt Mệnh

Diên Niên

Họa Hại

Sinh Khí

Thiên Y

Phục Vị

Lục Sát

Ngũ Quỷ

Khôn

Diên Niên

Tuyệt Mệnh

Sinh Khí

Họa Hại

Ngũ Quỷ

Lục Sát

Phục Vị

Thiên Y

Đoài

Sinh Khí

Họa Hại

Diên Niên

Tuyệt Mệnh

Lục Sát

Ngũ Quỷ

Thiên Y

Phục Vị


2.5. Xem tuổi hợp nhau dựa trên Ngũ hành cung phi 

Trong Cung Phi có bao gồm 8 cung là Càn - Khảm - Cấn - Chấn - Tốn - Ly - Khôn - Đoài, và trong Ngũ hành có 5 mệnh Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Như vậy, khi xét Ngũ hành Cung phi thì mỗi cung sẽ tương ứng với một hành, từ đó dựa vào mối quan hệ tương sinh tương khắc trong Ngũ hành sẽ xác định được mối quan hệ xung hợp giữa hai tuổi. 

Bảng thông tin chi tiết về Ngũ hành Cung phi

Cung 

Thuộc hành 

Càn

Kim 

Khảm

Thủy

Cấn

Thổ

Chấn

Mộc

Tốn

Mộc

Ly

Hỏa

Khôn

Thổ

Đoài

Kim

 

4. Phần mềm xem tuổi hợp nhau của Ngaydep.net

Để có được những thông tin chính xác về việc xem tuổi hợp nhau, các bạn hoàn toàn có thể dựa vào phần mềm xem tuổi của Ngaydep.net. Đây là một trong số những website uy tín nhất hiện nay về việc xem ngày, tra tuổi. Các thông tin mà chúng tôi đưa ra dựa trên cố vấn của chuyên gia phong thủy - Thủy Phạm - bậc thầy phong thủy nổi tiếng ở Việt Nam. 

Như vậy việc xem tuổi hợp nhau là một trong những việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết. Đến với Ngaydep.net các bạn sẽ được giải đáp tất cả các vấn đề liên quan đến xem tuổi hợp nhau cho làm ăn, kinh doanh, cưới hỏi, kết hôn,...Dù kết quả có như thế nào thì các bạn hãy luôn đón nhận thông điệp một cách vui vẻ và tích cực nhé! Chúc các bạn có thật nhiều niềm vui trong cuộc sống.