Hướng dẫn chọn ngày, xem ngày tốt làm chuồng trại #CHUẨN XÁC

Mở ra
Mục lục

Là một nước thuần nông ngoài trồng trọt thì chăn nuôi cũng là công việc mang lại nguồn kinh tế chủ yếu cho người nông dân. Việc xem ngày làm chuồng trại với mong muốn mọi việc chăn nuôi được thuận lợi, con vật phát triển tốt không bị mắc bệnh. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây về cách xem ngày tốt làm chuồng trại.

1. Những điều cần biết khi xem ngày tốt làm chuồng trại chăn nuôi

1.1. Tại sao phải xem ngày tốt chăn nuôi

Theo quan niệm xưa việc chăn nuôi kết hợp với trồng trọt làm nông nghiệp luôn gắn liền với nhau. Đây chính là nguồn thu kinh tế có khi  một đàn bò, đàn lợn, hay đàn gà là toàn bộ tài sản, vốn liếng của cả nhà. Nó không chỉ có ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn trở thành chỗ dựa tinh thần rất lớn trong cuộc sống của người nông dân vốn vất vả, khó khăn.

Bởi vậy mà khi bắt đầu xây dựng chuồng trại cho trâu, bò, lợn, gà người ta luôn cẩn thận xem ngày tốt, giờ tốt để thực hiện với mong muốn mọi sự sẽ được thuận lợi, hanh thông. Việc này không chỉ khiến cho mỗi người cảm thấy được yên tâm mà về mặt phong thủy cũng có ý nghĩa rất lớn.

Nếu gia chủ chọn được ngày tốt để làm chuồng kết hợp với chọn ngày trong việc mua giống, thả chuồng, chắc chắn công việc sẽ được thuận lợi, suôn sẻ.

>>> XEM THÊM <<<

1.2. Tại sao phải cúng ông Chuồng bà Chuồng

Ngoài việc xem ngày tốt để làm chuồng trại còn phải làm lễ cúng ông Chuồng bà Chuồng. Việc ngày bắt nguồn từ sự tích trong dân gian truyền miệng từ đời này qua đời khác. Câu chuyện kể rằng xưa có 2 vợ chồng nghèo khó, vất vả không có ăn, hàng đêm phải chui vào chuồng lợn nhặt cám thừa của lợn để mang về nấu lại ăn sống qua ngày. Nhờ đó mà chuồng trại luôn được dọn dẹp sạch sẽ, đàn lợn cũng ngày càng lớn nhanh và khỏe mạnh.

Chủ nhà cảm thấy bất thường nên đã ngầm theo dõi tưởng 2 vợ chồng này là kẻ trộm, dùng gậy đánh không may bị chết. Gia đình đã giấu giếm chôn 2 vợ chồng này trước cửa chuồng, nhưng đêm nào cũng gặp ác mộng có người về đòi mạng.

Chủ nhà cảm thấy tội lỗi, dằn vặt đã đi bẩm báo và nhận tội với quan phủ. Biết họ không cố ý giết người nên đã để cho gia đình chủ nhà xây dựng mồ mả cho vợ chồng đã chết. Vì không biết tên tuổi của họ nên chủ nhà gọi là ông Chuồng, bà Chuồng sau khi làm lễ cúng đàn lợn lại càng béo tốt, lớn nhanh hơn. Từ đó người dân xung quanh cũng làm theo mà tục cúng ông Chuồng, bà Chuồng ra đời.

2. Xem ngày tốt làm chuồng trại như nào cho đúng?

2.1. Xem ngày làm chuồng trại cần tránh ngày nào

Trong việc xem ngày làm chuồng trại để mọi sự được thuận lợi, hanh thông cần tuyệt đối tránh các ngày đại kỵ, ngày xấu như:

Tránh chọn ngày làm chuồng gà, bò, heo vào năm Kim Lâu đây được coi là năm hạn không nên làm các việc liên quan đến xây dựng, khởi công. Cách tính năm Kim Lâu khi số tuổi ở cuối có các số 1, 3, 6, 8. 

Tránh chọn ngày xây chuồng chăn nuôi vào năm Tam Tai. Đây được coi là vận hạn của đời người cứ 12 năm lại xoay vòng hạn Tam Tai một lần và diễn ra trong 3 năm liên tiếp. 

Tránh chọn ngày làm chuồng bò, gà, heo vào năm Hoang Ốc. Hoang Ốc với nghĩa ngôi nhà vắng, có nhiều âm khí, nếu làm mọi sự vào ngày này sẽ gặp khó khăn, không may mắn. 

Đặc biệt chú ý khi làm chuồng tránh các ngày đại kỵ như: Phá Quần, Chính Tứ Phế, Phi Liên, Đao Châm, Thiên Địa Tặc, Thụ Tử.

>>>MÁCH BẠN<<<

Xem ngay danh sách ngày tốt thực hiện các công việc khác năm 2023

 Xem ngày nhậm chức  Xem ngày sửa nhà  Xem ngày bắt chó
 Xem ngày đặt bếp  Xem ngày thẩm mỹ  Xem ngày sửa mũi
 Xem ngày an táng  Xem ngày đặt cửa chính  Xem ngày mua điện thoại
 Xem ngày mua vàng  Xem ngày bắt lợn  Xem ngày mua giường
 Xem ngày đăng ký kết hôn  Xem ngày ăn hỏi  Xem ngày bốc mộ
 Xem ngày chuyển nhà  Xem ngày mua đất  Xem ngày ký hợp đồng
 Xem ngày treo bảng hiệu  Xem ngày đào giếng  Xem ngày nhập học
 Xem ngày đổ móng  Xem ngày khởi công  Xem ngày mua nhà

2.2. Xem ngày tốt làm chuồng trại nên chọn những ngày nào

Việc xem ngày làm chuồng trại cho gia súc, gia cầm sẽ giúp cho việc chăm sóc, chăn nuôi được thuận lợi, suôn sẻ, gia súc lớn nhanh, khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh. Ngoài ra còn giúp cho gia chủ có được cuộc sống ấm no, đủ đầy, không phải gặp các vận hạn.

Theo lịch xem ngày tốt xấu việc xem ngày tốt làm chuồng trại nên chọn vào những ngày sau:

  • Xem ngày làm chuồng heo, chuồng lợn

Nên chọn các ngày Giáp Tý, Mậu Thìn, Nhâm Thân, Giáp Tuất, Canh Thìn, Mậu Tuất, Tân Mão, Tân Tỵ, Giáp Ngọ, Ất Mùi, Canh Tý, Nhâm Dần, Quý Mão, Giáp Thìn, Kỷ Tỵ, Mậu Thân, Nhâm Tý.

  • Xem ngày làm chuồng bò

Nên chọn các ngày tốt: Giáp Tý, Ất Tỵ, Canh Ngọ, Giáp Tuất, Ất Hợi, Canh Thìn, Nhâm Ngọ, Quý Mùi, Canh Dần, Canh Tý

  • Xem ngày làm chuồng gà

Để gà nhanh lớn, tránh bệnh dịch: Ất Sửu, Mậu Thìn, Quý Dậu, Tân Tỵ, Nhâm Ngọ, Quý Mùi, Canh Dần, Tân Mão, Nhâm Thìn, Ất Mùi, Đinh Dậu, Canh Tý, Tân Sửu, Giáp Thìn, Nhâm Tý, Ất Tỵ, Bính Thìn, Đinh Tỵ, Mậu Ngọ, Nhâm Tuất.

3. Những lưu ý khi làm chuồng bò, chuồng heo

Để đảm bảo chuồng trại được thông thoáng, mát mẻ, đón được luồng sinh khí tốt giúp gia súc mau lớn, khỏe mạnh trong việc thiết kế chuồng trại nên chú ý:

  • Cửa chuồng lợn nên xây cao để thoáng đãng chiều cao khoảng 2m, chiều rộng 1,5m là phù hợp. 
  • Đặc biệt phần nước thải đặc biệt chú ý nếu chọn sai sẽ ảnh hưởng đến phong thủy, gây ô uế và tác động về phía nhà ở. Chọn nước nước thải ra ở phía Dần và thân thì tốt. Theo quan niệm từ xưa tại Thân là vị trí quanh năm nước chảy nên rất tốt giúp lợn, bò, trâu, gà được béo tốt. Tại Dần và Ất dù uống nước lợn cũng được béo tốt đẫy đà. 
  • Ngoài ra việc chọn vị trí đặt chuồng trại, đường ra nước thải phải phù hợp với thực tế địa lý nhà ở cách xa nhà ở được thì tốt nhất.

Trên đây là bài viết của Ngaydep.net lý giải giúp bạn tại sao phải xem ngày tốt làm chuồng trại và ý nghĩa của việc xem ngày này trong công việc và đời sống của con người. Chúc bạn sớm chọn được ngày lành để tiến hành xây dựng làm chuồng được thuận lợi, thành công.

Thủy Phạm

Chào các bạn mình là Thủy Phạm - Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xem số coi bói tư vấn hỗ trợ xử lý các vấn đề về Xem ngày tốt - Rước tài lộc, đón vận may tới

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất