Văn khấn Thần Tài - Thổ Địa và những lưu ý quan trọng khi cúng Thần Tài - Thổ Địa

Mở ra
Mục lục

Văn khấn Thần Tài - Thổ Địa là phần quan trọng không thể thiếu trong các nghi lễ cúng Thần Tài - Thổ Địa. Vậy đâu là bài văn khấn Thần Tài - Thổ Địa và cách chuẩn bị lễ cúng như thế nào? Cùng tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Thần tài và ông địa là ai?

Theo văn hoá dân gian Việt Nam và ở một số nước phương Đông, Thần Tài và Thổ Địa là hai vị thần rất gần gũi, quen thuộc trong đời sống tâm linh của mọi người. Cả vị thần này đều ngự trên đất của gia chủ và có liên quan mật thiết đến cuộc sống cũng như tài lộc của mỗi gia đình. Trong đó:

Thần Tài là vị thần chuyên cai quản những công việc liên quan đến tiền bạc, của cải.

Còn Thổ Địa hay còn gọi là Thổ Công là vị thần hộ mệnh, có nhiệm vụ cai quản mảnh đất - nơi mà ông được thờ cúng. Trong văn hoá tâm linh của người Việt, mỗi gia đình đều có một vị Thổ Công chuyên trông coi nhà cửa, đất đai và mang tới phước lành cho gia chủ.

2. Ý nghĩa của việc cúng Thần Tài - Thổ Địa

Thần Tài và Thổ Địa là những vị thần mang lại may mắn, tài lộc, sức khỏe và bình an trong văn hoá tín ngưỡng dân gian. Vì vậy, việc thờ cúng hai vị thần này có ý nghĩa rất quan trọng trong mỗi gia đình, đặc biệt là với những gia đình làm ăn kinh doanh.

Người ta quan niệm rằng, việc cúng Thần Tài - Thổ Địa vào mỗi ngày rằm hay mùng 1 hàng tháng không chỉ là nghi thức thể hiện sự tôn trọng và thành kính trong việc thờ cúng các vị thần mà còn là phương thức để cầu xin cho mọi người trong gia đình được khoẻ mạnh, bình an, may mắn, thành đạt đồng thời công việc làm ăn, kinh doanh được suôn sẻ, thuận lợi và phát đạt.

>>> XEM THÊM <<<

3. Thần tài và ông địa được thờ ở đâu

Như đã nói ở trên, Thần Tài và Thổ Địa đều là hai vị thần ngự trên đất gia chủ. Vì vậy, khi thờ hai ông Thần này, người ta đặt bàn thờ trong một chiếc tủ và đặt ở dưới đất.

Hướng đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa là hướng hướng thẳng ra phía cửa nhà, dựa vào tường để tạo sự vững chắc cho bàn thờ cũng như mang lại may mắn, bình an, thuận lợi cho công việc và cuộc sống của gia chủ.

4. Văn khấn Thần Tài - Thổ Địa

4.1. Văn khấn Thần Tài -Thổ Địa hàng ngày

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…

Ngụ tại…

Hôm nay, ngày… tháng… năm…

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

4.2 Văn khân thần tài thổ địa mùng 1

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là… Ngụ tại…

Hôm nay là ngày mùng 1 tháng… năm…

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin: Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

4.3. Văn khấn thần tài thổ địa ngày rằm 15 hàng tháng

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật!

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

– Con kính lạy ngài Đông trù tư mệnh táo phủ Thần quân

– Con kính lạy ngài Gia Môn Thổ Phủ, Thổ Chủ Tài Thần

– Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền

– Con kính lạy Tiền Hậu địa chủ chư vị linh thần

– Con kính lạy Bản xứ Thổ địa Phúc Đức Chính thần

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là:… Ngụ tại:… Là (nhà ở, nơi kinh doanh buôn bán, công ty):… Kinh doanh…

Hôm nay là ngày rằm tháng…. năm…. âm lịch, tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị, thổ địa và chư vị Tôn Thần chứng giám.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, hanh thông thịnh vượng, âm phù dương trợ, đắc ngộ quý nhân, thương mại hanh thông, lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến, khách gần dẫn lại.

Con cầu xin các ngài phù hộ cho:…

Nhận được nhiều hợp đồng lớn, gặp được nhiều khách hàng tốt, thực hiện công việc hợp đồng được hanh thông, đạt kết quả cao, để tín chủ chúng con có tài, có lộc, có ngân có xuyến, trên lo việc âm công phúc đức, dưới gánh việc gia trung, để (cửa hàng, công ty…) ngày càng phát triển.

Kính xin các ngài sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

4.4. Bài khấn thần tài khai trường công ty cửa hàng

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị Tôn Thần. Quan đương niên hành khiển. Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương. Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản và cư ngụ trong khu vực này.

– Hôm nay là ngày… tháng… năm…

– Con tên là (nói họ tên thật)……….. Ngụ tại (nói địa chỉ hiện đang cư ngụ):…….

– Thành tâm sửa biện hương, hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Kính cáo chư vị Linh Thần, cúi mong soi xét và cho phép được khai trương (khai trương việc gì nói rõ).

– Con thành tâm cung thỉnh: Ngài đương niên hành khiển Thái tuế chí đức tôn Thần.

– Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương.

– Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản và cư ngụ trong khu vực này.

Cúi xin: Giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Các chủ vị Tài Thần, Phúc Thần, Ông Chủ Đất, bà chủ Đất, tiền chủ, hậu chủ và các hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất trong khu vực này. Xin mời tới đây chiêm ngưỡng tôn Thần, thụ hưởng lễ vật.

Đốt nén Tâm hương, cúi dâng lễ vật, một dạ chí thành chắp tay khấn nguyện, xin lượng cả bao dung. Thể đức hiếu sinh ra tay hộ độ cho con khai trương thuận lợi cùng Gia quyến, bốn mùa được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc, tài thăng tiến, công việc hanh thông, giải vận, giải hạn, biến hung thành cát, như ý sở cầu, tòng tâm sở nguyện. Làm ăn phát đạt, mua may bán đắt, lợi lộc dồi dào.

Phù trì cho con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Người người được bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm, với tấm lòng thành.

Cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

5. Lễ cúng Thần Tài - Thổ Địa bao gồm những gì?

Ngày nay, đối với các gia đình chuyên kinh doanh, buôn bán, việc cúng lễ Thần Tài - Thổ Địa không chỉ diễn ra vào các ngày rằm hay lễ Tết mà còn diễn ra hàng ngày nhằm cầu mong việc buôn bán, kinh doanh được phát đạt, tiền bạc dư dả, cuộc sống sung túc. Vì vậy, lễ cúng Thần Tài - Thổ Địa cũng có phần đơn giản và lược bớt đi nhiều. Tuy nhiên, về cơ bản, khi sắm sửa lễ vật cúng ban Thần Tài - Thổ Địa, gia chủ vẫn nên đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các lễ vật như sau:

  • Lễ cúng vào ngày Mồng Một (lễ Sóc) và lễ cúng vào chiều tối ngày Rằm (lễ Vọng) thường là lễ chay: Hương, hoa, trầu cau, quả, tiền vàng. Ngoài lễ chay cũng có thể cúng thêm lễ mặn vào ngày này gồm: Rượu, thịt gà luộc, các món mặn.
  • Sắm lễ ngày mồng một và ngày rằm chủ yếu là thành tâm kính lễ, cầu xin lễ vật có thể rất giản dị: hương, hoa, lá trầu, quả cau, chén nước.

6. Một số lưu ý khi cúng Thần Tài - Thổ Địa

Việc cúng Thần Tài - Thổ Địa nhìn chung không đòi hỏi quá cầu kỳ, phức tạp mà chủ yếu thành tâm là chính. Dù vậy, khi thực hiện nghi lễ, gia chủ cũng nên chú ý những điều sau để tránh phạm bề trên:

  • Khi thắp hương cúng Thần Tài - Thổ Địa nên chọn khung giờ 6h – 7h và chiều tối từ 15-17h và thắp 5 nén nhang tượng trưng cho Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ và 5 phương trời.
  • Luôn giữ cho sạch sẽ, thơm tho, không gần vùng nước, hay các lỗ hõm. Lau dọn bàn thờ Thần Tài mỗi tháng một lần, thường là ngày 14 âm lịch. Khăn lau chỉ được dùng cho việc lau tượng, không làm việc khác.
  • Đối với nước thờ, tốt nhất nên bày 5 chén nước trên ban thờ và phải rửa sạch chén trước khi lấy nước. Nước không để quá đầy, cần cách miệng chén khoảng 1 cm.
  • Hoa cúng phải là hoa tươi, nên chọn hoa có nụ, tuyệt đối không được sử dụng hoa giả.
  • Đèn cúng là đèn thật như đèn dầu, nến. Không dùng đèn nhấp nháy, đèn điện… vì đều tạo ra trường khí xấu, ảnh hưởng đến việc thờ cúng.
  • Nếu nuôi chó mèo trong nhà, gia chủ cần tuyệt đối giữ cho chó mèo không quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.
  • Sau khi hạ lộc cúng xong thì không chia cho người ngoài, chỉ phân phát cho người trong nhà cùng hưởng. 
  • Vàng mã đốt ở ngoài, còn rượu và nước đứng ở cửa tưới vào nhà mang ý nghĩa đem nhiều lộc vào ngôi nhà của gia chủ.

Trên đây là tổng hợp các bài văn khấn Thần Tài - Thổ Địa cho gia chủ vào ngày rằm và mùng 1. Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích.

  Nguồn: Ngaydep.net

Thủy Phạm

Chào các bạn mình là Thủy Phạm - Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xem số coi bói tư vấn hỗ trợ xử lý các vấn đề về Xem ngày tốt - Rước tài lộc, đón vận may tới

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất