Văn khấn nhà mới & nghi thức cúng nhà mới #CHÍNH XÁC NHẤT

Mở ra
Mục lục

Về nhà mới được coi là một dấu mốc vô cùng ý nghĩa và quan trọng đối với mỗi gia đình. Trong ngày chuyển về nhà mới, các nghĩ lễ nhập trạch được tiến hành rất cẩn thận và trang nghiêm. Trong đó, văn khấn là một phần không thể thiếu khi tiến hành nghi lễ nhập trạch. Vậy nội dung văn khấn nhà mới như thế nào? Ý nghĩa của nghi lễ nhà mới ra sao? Cần chuẩn bị những gì khi cúng nhà mới? Tất cả sẽ được Ngày Đẹp chia sẻ chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Văn khấn nhà mới

1.1. Bài cúng về nhà mới khấn thần linh

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là…………họ tên), năm sinh………

Ngụ tại (đọc địa chỉ)…………..

Hôm nay là ngày… tháng…. năm…., tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản tọa chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh

Thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hóa

Thể đức hiếu sinh

Phù độ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được đến nhập vào nhà mới tại ………(địa chỉ) và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về nơi ở mới này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị Minh thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tấn tới, tài lộc dồi dào, vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khỏe dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

>>> XEM THÊM <<<

1.2. Văn khấn an trạch

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Con lạy quan Đại vương hành khiển, quan  Chi thần, Tào phán quan.

Con lạy quan Nam Tào, Bắc Đẩu.

Con lạy Mẫu Thượng Thiên.

Con lạy Hội Đồng Các Quan.

Con lạy ông Thánh Hoàng làng, Thần Hoàng Bản Thổ.

Con lạy thần linh Táo Công Vua bếp.

Con lạy Quan Thần đất, Quan Thần gò.

Con lạy Quan Đại Sự Long thần Thổ thần.

Tại nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, …… tỉnh, ……….. Quận, …. ….. phường, nhà số ……

Con là ……., tuổi ………….., cùng đồng gia nhân………

Hôm nay, ngày …….. tháng ……. năm ….. (âm lịch)

Chúng con có nén hương, hoa và lễ vật. Chúng con kính dâng lên Vua Cha, Mẫu Mẹ, Hội đồng các quan về chứng lễ để (chúng) con xin nhập trạch về nhà (hoặc trụ sở) mới được may mắn thuận lợi, quan trần hàng xóm không gây phiền hà phức tạp gì, xung quanh nước chảy một dòng, thuận trên yên dưới. Chúng con xin cầu nguyện ba tháng hè, chín tháng đông cầu được ước thấy, cầu điều lành mang đến điều dữ mang đi, cầu nhân khang vật thịnh.

Chúng con xin tiếp tài, tiếp lộc, tiếp ngân, tiếp xuyến, tiếp lộc buôn bán làm cho gia trạch (cơ quan) gia trung luôn được bình an khoẻ mạnh, ngày một tốt đẹp.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

1.3. Văn khấn cáo yết gia tiên

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần).

Kính lạy Tổ tiên nội ngoại họ…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm……..

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ) ……………………

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước bàn thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập (hoặc mua) được ngôi nhà (hoặc căn hộ) mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……… thương xót cho con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khỏe.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

2. Nghi thức cúng về nhà mới thực hiện thế nào?

Nghi thức cúng về nhà mới rất quan trọng. Để nghi lễ này diễn ra trang nghiêm và đúng ý nghĩa, gia chủ nên tiến hành theo các bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị một bếp than đang cháy đặt ở giữa lối chính đi vào nhà mới. Sau đó, người đứng tên ngôi nhà sẽ bê bát hương thờ Thổ công và bước qua bếp. Khi bước, cần lưu ý bước chân trái trước rồi mới đến chân phải.
 • Bước 2: Sau khi chủ nhà bước vào, các thành viên khác trong gia đình sẽ lần lượt tiến vào trong nhà theo vai vế từ lớn tới bé. Khi đi vào nhà, người vợ của chủ nhà cầm theo tư trang và tiền, con cái thì đem theo một số vật dụng khác nhau. Bắt buộc tất cả các thành viên đều phải cầm theo một thứ gì đó khi vào nhà mới. Tuyệt đối không được đi tay không vào nhà mới.
 • Bước 3: Trong khi tiến hành làm lễ, gia chủ phải bật toàn bộ đèn trong nhà lên và các cửa sổ, cửa chính trong nhà đều phải mở ra để hút vượng khí vào nhà. Sau đó, gia chủ sẽ thực hiện nghi lễ cúng bái và xin các vị thần trong ngôi nhà mới này. Tiếp đến, gia chủ sẽ làm lễ để rước ông bà, tổ tiên vào nhà.
 • Bước 4: Gia chủ sẽ sắp xếp các lễ vật theo hướng hợp mệnh và thắp hương. Sau đó, khai lửa bếp và đun nước để dùng nước đó pha trà dâng lên ông bà, tổ tiên.
 • Bước 5: Chủ nhà đọc bài văn khấn cúng nhập trạch về nhà mới, sau đó làm lễ báo cáo lên gia tiên và bố trí đồ đạc trong nhà.
 • Bước 6: Sau khi đã sắp xếp đồ đạc trong nhà xong, chủ nhà và các thành viên trong gia đình tiến hành lễ tạ thần linh và tổ tiên. 

3. Ý nghĩa của nghi lễ nhà mới

Nghi lễ nhà mới hay còn gọi là nghi lễ nhập trạch là một trong những nghi lễ đã có từ rất lâu đời ở Việt Nam. Nghi lễ này được diễn ra khi một gia đình chuyển đến sinh sống trong một ngôi nhà mới được xây dựng xong. Hiểu một cách đơn giản, nghi lễ về nhà mới được coi như việc báo cáo với các vị Thổ Địa và Thần linh đang cai quản trên khu đất của ngôi nhà.

Bên cạnh đó, thực hiện nghi lễ về nhà mới còn là cách để thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với các vị thần linh và Thổ Địa. Cùng với đó là thể hiện sự mong ước được các vị che chở để cả gia đình luôn được may mắn, bình an và khỏe mạnh tại ngôi nhà mới này.

4. Khi cúng nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Với ý nghĩa quan trọng của nghi lễ nhập trạch, việc chuẩn bị cho nghi lễ được các gia đình rất coi trọng.

Trước tiên, gia chủ cần chọn ngày giờ để tiến hành lễ nhập trạch. Hiện nay, có ba cách chọn ngày giờ được nhiều người áp dụng nhất đó là:

 • Chọn ngày thực hiện nghi lễ cúng về nhà mới theo giờ Hoàng đạo: Theo phong thủy, khi làm lễ nhập trạch vào khung giờ này thì mọi việc sẽ được suôn sẻ, thuận lợi và may mắn.
 • Chọn ngày giờ cúng nhà mới theo tuổi của gia chủ: Để biết được ngày giờ nào cúng nhập trạch tốt, gia chủ nên nhờ đến sự hỗ trợ của các thầy phong thủy.
 • Chọn ngày làm lễ nhập trạch theo hướng nhà:  Để chọn được ngày chính xác thì gia chủ cũng phải nhờ đến các thầy phong thủy về xem hướng nhà và tuổi của mình.

Sau khi đã chọn được ngày để làm lễ nhập trạch, gia đình cần chuẩn bị chu đáo và đầy đủ các lễ vật để cúng lễ. Tùy theo điều kiện và phong tục từng nơi, lễ vật sẽ có sự thay đổi. Tuy nhiên, về cơ bản cần phải có các lễ vật sau đây:

 • 01 mâm ngũ quả bao gồm 5 loại quả tươi và đẹp nhất để bày lên cúng.
 • 01 mâm hương hoa gồm có: hương thơm, 01 cặp đèn cầy màu đỏ, 3 miếng trầu cau, giấy vàng bạc, 01 đĩa gạo muối và 03 hũ đựng muối, gạo, nước trộn lẫn với nhau. Lưu ý cần phải chọn hoa tươi.
 • 01 mâm rượu thịt gồm có: 01 miếng thịt luộc, 01 con tôm luộc, 01 trứng vịt luộc, 01 con gà luộc để nguyên con, xôi, 03 chén trà, 03 ly rượu và 03 điếu thuốc.

5. Những điều cần kiêng kỵ khi về nhà mới

Ngôi nhà mới sẽ là nơi cả gia đình quây quần và sống bên nhau trong suốt những năm tháng sau này. Chính vì vậy, bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ nội dung văn khấn về nhà mới và các lễ vật để cúng nhập trạch, gia chủ cũng cần lưu ý kiêng kỵ một số điều sau đây khi về nhà mới:

 • Không tổ chức các hoạt động quá ồn ào để tránh làm kinh động đến các vị thần thổ địa và thần linh.
 • Cố gắng tiến hành làm lễ nhập trạch trong giờ đẹp, không nên vì bất cứ lý do gì mà để lỡ mất giờ đẹp đã được xem xét kỹ từ trước.
 • Không nên về nhà mới vào ban đêm, mọi việc chuyển về nhà mới cần phải được hoàn thành vào trước 15 giờ chiều.
 • Kiêng nói những điềm gở hoặc điều không may mắn khi chuyển về nhà mới.
 • Kiêng kỵ cắm một số loại hoa khi nhập trạch về nhà mới như: hoa phong lan, hoa phù du, hoa râm bụt,...
 • Không nên để người tuổi Dần phụ chuyển nhà trong lễ nhập trạch vì người xưa quan niệm rằng tính cách mạnh mẽ của họ có thể sẽ làm át đi sinh khí tốt lành. Trong trường hợp chủ nhà tuổi Dần thì có thể nhờ người thân đứng ra làm lễ cúng bái thần linh.
 • Phụ nữ đang mang thai nên tránh dọn dẹp khi về nhà mới vì có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi.
 • Không được làm rơi vỡ đồ đạc trong ngày về nhà mới vì đây được xem là điềm báo xui xẻo, không may mắn.
 • Kiêng không dùng chổi cũ để quét khi về nhà mới.
 • Kiêng không đi tay không vào nhà mới trong ngày làm lễ nhập trạch vì điều này sẽ tượng trưng cho sự thiếu thốn, trắng tay và khó phát triển tiền bạc, danh vọng sau này.
 • Không được ngủ trưa trong ngày đầu tiên về nhà mới vì nó được xem là cổ vũ cho sự lười biếng và bệnh tật.
 • Kiêng không nấu ăn trong ngày đầu tiên về nhà mới. Căn bếp được coi là nơi giữ lửa yêu thương của gia đình. Nếu không bật bếp nấu ăn vào ngày đầu tiên về nhà mới thì sẽ không thể làm ấm căn bếp và thiêu đốt những điều không tốt trong ngôi nhà. Vì vậy, khi về nhà mới ngày đầu tiên cần phải thực hiện việc nấu nướng bằng các loại bếp có thể tạo ra lửa như: bếp củi, bếp ga.
 • Kiêng không để cho nhà mới hiu quạnh trong những ngày đầu tiên về nhà.
 • Người có tang nên kiêng vào nhà mới trong ngày nhập trạch.

Trên đây là nội dung văn khấn về nhà mới và một số lễ vật cần chuẩn bị khi tiến hành nghi lễ cúng nhập trạch. Mong rằng với những nội dung chúng tôi vừa chia sẻ, quý gia chủ sẽ có một lễ nhập trạch thật chu đáo, đầy đủ và đúng ý nghĩa của nó.

Nguồn: Ngaydep.net

Thủy Phạm

Chào các bạn mình là Thủy Phạm - Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xem số coi bói tư vấn hỗ trợ xử lý các vấn đề về Xem ngày tốt - Rước tài lộc, đón vận may tới

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất