Văn khấn mua xe và cách chuẩn bị đồ lễ khi cúng mua xe

Mở ra
Mục lục

Chiếc xe không chỉ là tài sản có giá trị mà nó còn gắn liền với công việc, cuộc sống và tính mạng của người chủ xe. Chính vì vậy, khi mới mua xe về, gia chủ thường làm lễ cúng xe mới rất cẩn thận. Vậy lễ cúng mua xe là gì? Văn khấn mua xe như thế nào? Cần chuẩn bị những gì khi làm lễ cúng mua xe mới? Tất cả sẽ được ngaydep.net chia sẻ qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Lễ cúng mua xe là gì? Có ý nghĩa như thế nào?

Lễ cúng mua xe được hiểu là nghi thức cúng lễ được thực hiện sau khi gia chủ vừa mua được xe mới về nhà. Trong quan niệm tâm linh của người Việt, lễ cúng mua xe có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trước tiên, đây là dịp để gia chủ bày tỏ lòng biết ơn và thành kính đối với tổ tiên, Trời, Phật vì đã che chở và phù hộ, độ trì cho gia đình được bình an,làm ăn có tiền, có lộc, mua được xe mới.

Tiếp đến, cúng xe mới còn có ý nghĩa là cầu mong gia tiên sẽ luôn che chở để gia chủ lái xe được bình an, gặp nhiều may mắn, tài lộc trong công việc và cuộc sống.

2. Văn khấn mua xe 

2.1. Văn khấn mua xe khi mới mua về

Nội dung văn khấn cúng xe mới mua về như sau:

Nơi ở (đường….phường…quận…thành phố….Việt Nam).

Hôm nay: ngày…tháng…năm….

Con tên:…… .

- Nhân dịp con mua chiếc xe, biển số…., con sắm đồ cúng xe để dâng lên ông bà tổ tiên, thần linh, thổ thần, các vong linh quanh quẩn chưa siêu thoát.

- Con xin mời các ngài về tham dự đầy đủ và hưởng lễ vật. Con cũng cầu xin các ngài phù hộ cho xe con được thượng lộ bình an, làm ăn được tấn tài tấn lộc, thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý.

Con xin tạ ơn các ngài!!!

- (Rót 3 lần rượu, châm một lần trà, khấn 3 lần, sau cùng là mời nhận phẩm vật cúng xe).

2.2. Văn khấn cúng xe cuối năm

Nơi ở (đường….phường…quận…thành phố….Việt Nam).

Hôm nay: ngày…tháng…năm….

Con tên:…….

Nhân dịp cuối năm/đầu năm mới (đầu tháng) … con có sắm ít lễ vật cúng xe để dâng lên ông bà tổ tiên, Thần linh, thổ thần, các vong linh quanh quẩn chưa siêu thoát. Con xin mời các ngài về tham dự đầy đủ và hưởng lễ vật. Con cũng cầu xin các ngài phù hộ cho xe con mang biển số … năm … (tháng…) được thượng lộ bình an, làm ăn được tấn tài tấn lộc, thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý.

Con xin tạ ơn các ngài!

3. Hướng dẫn chuẩn bị đồ lễ khi cúng mua xe

Lễ cúng xe mới có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, gia chủ cần chuẩn bị đồ lễ cúng tươm tất và đầy đủ. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình, các lễ vật cúng có thể nhiều hay ít. Tuy nhiên, cần đảm bảo có đầy đủ các đồ lễ sau đây:

 • 1 mâm ngũ quả
 • Hương, hoa
 • Các món mặn hoặc đồ lễ chay
 • Tiền, vàng mã
 • 1 cặp nến cốc
 • 1 đĩa gạo, muối
 • 3 chén trà
 • 3 ly rượu
 • 1 ly nước trắng.

4. Cách chọn ngày cho bài cúng xe mới

Theo quan niệm của dân gian, ngày cúng xe mới cần phải chọn ngày đẹp, hợp với tuổi của gia chủ. Điều này sẽ giúp cho nghi thức cúng lễ xe mới được suôn sẻ và tiếp nhận được nhiều tài lộc. Thông thường, những ngày mùng 9, 19, 29 trong tháng sẽ được nhiều người chọn để cúng xe mới mua về hơn vì đây thường là những ngày tốt trong tháng. Bên cạnh đó, người miền Bắc thường có thói quen cúng xe mới vào ngày mùng 1 hoặc ngày rằm hàng tháng. Người miền Trung và miền Nam lại hay chọn ngày mùng 2 và ngày 16 hàng tháng để cúng xe.

Về thời gian cúng xe mới, theo cách tính trong phong thủy thì các giờ Đại An, Tốc Hỷ và Tiểu Cát là 3 giờ tốt nhất cho việc xuất hành, lăn bánh chạy thử xe.

5. Nên cúng xe hoa gì?

Hoa để cúng lễ mua xe mới rất quan trọng. Theo đó, gia chủ nên chọn một số loại hoa sau để cúng:

 • Hoa cúc: Tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và ấm no.
 • Hoa cát tường: Thể hiện sự mong cầu thịnh vượng và giàu sang.
 • Hoa đồng tiền: Biểu tượng cho sức khỏe, tiền của và may mắn trong làm ăn.

Trong trường hợp không chuẩn bị được những loại hoa trên, bạn có thể dùng hoa khác nhưng phải đảm bảo hoa còn tươi, không bị dập nát và chưa từng được sử dụng trước đó.

Có thể thấy rằng, lễ cúng xe mới có ý nghĩa rất quan trọng trong quan niệm của người Việt chúng ta. Hiểu rõ hơn về văn khấn mua xe sẽ giúp bạn chuẩn bị mọi thứ được chu đáo, tươm tất để nghi thức cúng lễ xe mới mua về được thuận lợi và may mắn. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Nguồn: Ngaydep.net

Thủy Phạm

Chào các bạn mình là Thủy Phạm - Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xem số coi bói tư vấn hỗ trợ xử lý các vấn đề về Xem ngày tốt - Rước tài lộc, đón vận may tới

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất