Đức Chúa Ông là ai? Văn khấn Đức Chúa Ông

Mở ra
Mục lục

Vào mỗi dịp lễ Tết hay ngày Tuần trong tháng, người Việt thường có tục lệ đến chùa dâng hương, cầu khấn để mong sức khỏe - bình an - tiền tài. Tuy nhiên, khi đi lễ chùa, hầu hết mọi người thường diện kiến Đức Chúa Ông trước rồi sau đó mới đến bàn thờ lễ Phật. Vậy Đức Chúa Ông là ai? Văn khấn Đức Ông như thế nào? Và cần sửa soạn chuẩn bị những gì khi cúng Đức Ông? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Nguồn gốc của Đức Chúa Ông

Đức Chúa Ông hay còn gọi được biết đến với danh xưng quen thuộc Đức Ông là một nhân vật nổi tiếng trong Phật giáo được thờ phụng tại các đền, chùa.

Theo kinh sách Phật Pháp ghi chép lại thì Ngài có tên thật là Anathapindika (Cấp Cô Độc), và có xuất thân là một trưởng giả, một doanh nhân giàu có tại Ấn Độ cổ đại.

Vốn là một người mộ đạo và có tấm lòng từ bi, Ngài không chỉ thích giúp đỡ những người cô đơn, bệnh tật, nghèo khổ mà còn bỏ ra một lượng tài sản khổng lồ để dát vàng kín mặt vườn của mặt vườn của Thái Tử Kỳ Đà nước Vệ Xá để đón tiếp Đức Phật và Tăng đoàn tới thuyết pháp.

Ngoài ra Ngài còn là tín đồ một lòng hướng đến Phật, thường xuyên bảo trợ tăng ni, trung thành và hết lòng với Phật giáo. Chính vì vậy, dù không phải là Phật nhưng Đức Ông vẫn được tôn kính thờ phụng tại các đền chùa và giữ vai trò là Long Thần hộ pháp (Vị thần canh giữ và bảo vệ chùa).

>>> XEM THÊM <<<

2. Văn khấn Đức Chúa Ông

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy Đức Ông Tu Đạt Tôn Giả, Thập Bát Long Thần, Già Lam Chân Tể.

Hôm nay là ngày ..... tháng ..... năm Tân Sửu

Tín chủ con là: ……………………………….

Ngụ tại:…………………………………………….

Cùng cả gia đình thân tới cửa Chùa ................ trước điện Đức Ông, thành tâm kính lễ, hiến dâng phẩm vật, kim ngân tịnh tài. Chúng con tâu lên Ngài Tu Độc Tôn Giả từ cảnh trời cao soi xét.

Chúng con kính tâu lên Ngài Già Lam Chân Tể cai quản trong nội tự cùng các Thánh chúng trong cảnh nhà Chùa.

Thiết nghĩ: Chúng con sinh nơi trần tục, nhiều sự lỗi lầm, hôm nay tỏ lòng thành kính, cúi xin Đức Ông để đức hiếu sinh, rủ lòng tế độ che chở cho chúng con, tiêu trừ bệnh tật tai ương, vui hưởng lộc tài may mắn, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Tâm nguyện lòng thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Văn khấn Đức Ông
Văn khấn Đức Ông

3. Ý nghĩa cúng lễ Đức Chúa Ông

Đức Chúa Ông nổi tiếng với tấm lòng từ bi, hỷ xả, thường xuyên làm nhiều việc tốt, giúp đỡ người nghèo khổ, đặc biệt nhất là giúp đỡ cô nhi quả phụ. Do đó, trong hệ thống Phật giáo, Ngài không chỉ giữ vai trò là một trong những vị thần Hộ pháp mà còn là vị thần bảo hộ cho trẻ em.

Ngài hiện ở đời cũng do trách nhiệm này nên Ngài có công năng thấy hết mọi kho tàng, tài bảo trên thế gian, không cầu cũng giàu có, phong túc không ai bằng. Tài bảo đó Đức Chúa Ông dùng để cúng dường Tam Bảo, bố thí cho kẻ cùng khốn.

Và vì vậy, việc thành tâm cúng lễ Đức Chúa Ông không chỉ mang ý nghĩa bày tỏ lòng thành kính với bề trên mà còn để cầu xin Ngài bảo hộ, phổ độ chúng sinh. Đồng thời, cầu cho gia đình, bản thân được mạnh khỏe, may mắn và bình an, tai qua nạn khỏi, hạn ách tiêu trừ, gia đình hoà thuận. Con cái khỏe mạnh, thông minh, lớn lên thuận lợi, thành công.

4. Lễ vật dùng để cúng Đức Ông

Trên thực tế, không có một quy chuẩn cụ thể nào quy định về việc sắm sửa lễ vật cúng Đức Ông ra sao mà điều này còn tuỳ thuộc vào điều kiện của mỗi người cũng như đặc điểm, tập tục và tín ngưỡng của mỗi vùng miền. Tuy nhiên, về cơ bản, khi sửa soạn lễ vật cúng Đức Ông, các gia đình sẽ thường lựa chọn cúng một trong hai loại mâm lễ với các thành phần như sau:

  • Mâm lễ mặn: Thịt gà luộc, thịt ba chỉ, giò, chả,...
  • Mâm lễ chay: Hoa tươi, trái cây tươi, xôi, chè, trái cây tươi, hương,...

5. Nghi thức hạ lễ sau khi cúng Đức Ông

Để bày tỏ lòng thành kính với bề trên, ngoài việc cúng lễ, gia chủ cũng cần hết sức lưu ý đến các nghi thức hạ lễ sau khi cúng Đức Ông.

Sau khi tiến hành cúng lễ và đọc văn khấn Đức Ông xong, gia chủ cần đợi nhang tàn mới tiến hành vái lạy 3 vái trước ban thờ. Sau đó đem sớ, tiền vàng hóa. Lễ vật sẽ được các thành viên trong gia đình sử dụng, không được bỏ đi.

Như vậy, qua bài viết trên đây, Ngày Đẹp đã cung cấp đến bạn những thông tin sơ lược về Đức Ông, chức vụ và sự linh thiêng của Ngài tại nơi cửa chùa cũng như văn khấn Đức Chúa Ông và các lễ vật nên sửa soạn để cúng. Hy vọng bài viết trên mang đến những thông tin cần thiết và hữu ích.

Thủy Phạm

Chào các bạn mình là Thủy Phạm - Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xem số coi bói tư vấn hỗ trợ xử lý các vấn đề về Xem ngày tốt - Rước tài lộc, đón vận may tới

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất