Trăng máu là điềm báo gì? Điềm xấu gì sắp đến với nhân loại

Mở ra
Mục lục

Trăng máu là điềm báo gì? Trăng máu là hiện tượng thiên văn kỳ thú, hiếm khi xảy ra, thu hút sự chú ý của nhiều người. Tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới từng chứng kiến nhiều lần hiện tượng trăng máu xảy ra. Vậy trăng máu điềm báo gì và nó dự báo điều gì sắp xảy ra? Cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tật trong bài viết dưới đây. 

trang-mau-la-diem-bao-gi

Trăng máu là điềm báo gì?

1. Trăng máu là gì?

“Trăng máu" là tên gọi dùng để chỉ "hiện tượng Nguyệt thực toàn phần". Khi đó, Mặt Trăng có màu đỏ như máu nên còn được gọi là Mặt Trăng Máu (hay Huyết Nguyệt). Hiện tượng trăng máu xảy ra do ánh sáng bị tán xạ qua bầu khí quyển khiến mặt trăng tựa như mặt trời vào lúc hoàng hôn cuối ngày. Khi đó Mặt Trăng sẽ lớn và sáng hơn so với lúc Trăng tròn bình thường và có màu đỏ như gỉ sắt.

Đây là hiện tượng thiên văn kỳ thú, hấp dẫn luôn thu hút sự chú của nhiều người. Tại Việt Nam hay nhiều nơi trên thế giới cũng đã từng chứng kiến nhiều lần hiện tượng trăng máu xảy ra.

2. Trăng máu là điềm báo gì? #2023

trang-mau-co-that-khong

Có hiện tượng trăng máu thật hay không?

Theo nhiều tôn giáo và văn hóa dân gian từ xa xưa đều nhìn nhận: “Trăng máu” là điềm dữ. 

Người Trung khi quan sát và thấy hiện tượng trăng máu có nhận định rằng trăng đã bị “Rồng hoặc Gấu đã ăn mất”, điều này báo hiệu một điều không lành, một nạn dịch đói sắp đến. 

Người Nhật Bản thì họ lại cho rằng, khi xuất hiện trăng máu là báo hiếu sắp có động đất. Còn ở Ấn Độ thì cho rằng hiện tượng này báo sẽ có chiến tranh xảy ra hoặc đó là dấu hiệu của ngày tận thế sắp đến. 

Có nhiều quan niệm cho rằng trăng máu là một điềm báo xấu khi mà Mặt Trăng có màu đỏ như máu. Tuy nhiên, theo thiên văn học , trăng máu chỉ là một hiện tượng thiên nhiên rất bình thường và không làm ảnh hưởng gì đến bất cứ ai hay đại họa gì.

>>>XEM THÊM<<<

3. Một số truyền thuyết về trăng máu

trang-mau-co-nguy-hiem-khong

Trăng máu có nguy hiểm hay không?

Ngoài màu sắc kỳ dị, trăng máu còn kéo theo nhiều lời đồn, những hiện tượng kỳ lạ liên quan đến nó. Dưới đây là một số truyền thuyết về trăng máu: 

3.1. Báo hiệu ngày tận thế

Trăng máu là điềm báo gì? Liệu có phải dấu hiệu ngày tận thế?

Với ánh sáng đỏ do khúc xạ màu sắc qua Trái đất, trăng máu xuất hiện khiến nhiều người lo lắng liệu đây có phải dấu hiệu của tận thế.

Ở thời cổ đại, hiện tượng trăng máu có liên quan đến nhiều thiên tai thảm khốc như động đất, sóng thần hay mùa màng thất thu, dịch bệnh.

Theo nhà khoa học lý giải, nguyên nhân xảy ra truyền thuyết trên đó là khi trăng máu xuất hiện là lúc Mặt trăng ở gần Trái đất nhất nên sẽ tạo ra lực hút lớn hơn 42% so với khi nó ở xa Trái đất nhất.

3.2. Nhiều người phát điên

Trong các truyền thuyết về trăng máu, xuất hiện một truyền thuyết rùng rợn đó là câu chuyện nhiều người sẽ phát điên khi hiện tượng này xảy ra.

Ở nước Anh, vào thời Trung cổ, việc phòng chống tội phạm giết người thường gắn liền với hiện tượng trăng máu và trăng tròn. Tại bệnh viện tâm thần London, các bệnh nhân sẽ bị cùm chắc trong kỳ trăng tròn.

Tuy nhiên, theo kết luận của các nhà khoa học Ivan Kelly, James Rotton và Roger Culver đưa ra:  không có mối liên hệ đáng kể giữa hiện tượng trăng máu với thiên tai hay tỷ lệ giết người.

4. Mặt trăng màu đỏ có phải ngày tận thế, các thảm họa xảy ra?

Cùng chúng tôi điểm qua một số sự kiện có sự liên quan đến hiện tượng trăng máu dưới đây: 

4.1. Đại dịch Vũ Hán lan rộng

Vào ngày 11/1/2020 thế giới xuất hiện hiện tượng “Trăng máu”. Trắng máu là điềm báo gì?  Đây là lần trăng tròn cuối cùng của năm 2019 (Kỷ Hợi) và là kỳ trăng tròn đầu tiên năm 2020 theo lịch dương. Và năm 2020 là năm dịch Covid-19 lây lan cướp đi sinh mệnh của vô số người trên thế giới. 

Bên cạnh đó còn xuất hiện nhiều hiện tượng thiên tai lũ lụt, động đất, cháy rừng, chiến tranh thương mại khác. 

4.2. Mặt trăng màu đỏ ở Bắc Đài Loan

Tối ngày 29/3/2021 tại Đài Bắc, Đài Loan người dân đã nhìn thấy mặt trăng đỏ xuất hiện trên bầu trời. Sự kiện này cũng nhiều người đã lo lắng không biết trăng máu là điềm báo gì? Đó có phải là điềm báo chẳng lành hay không?

Và sau 3 ngày xảy ra thảm họa (ngày 2/4). Đoàn tàu tốc hành Taroko Express của Cục Đường sắt Đài Loan đã xảy ra sự cố bị trật đường ray ở huyện Hoa Liên. Điều này đã gây ra tai nạn đã gây ra thương vong nghiêm trọng, khiến vô số người dân lo lắng, bàng hoàng, đau đớn không lời nào diễn tả nổi.

 4.3 Hiện tượng trăng máu ở một số quốc gia khác

Vào năm 2014, một trận động đất mạnh 8,2 độ Richter đã xảy ra tại Chile, chỉ trong vòng vài giờ sau khi xảy ra hiện tượng trăng máu. Nhiều người đã cho rằng đó là một dấu hiệu của trời đất đang cảnh báo về sự kiện sắp xảy ra. 

Trong một trường hợp khác vào năm 2015, khi trăng máu xuất hiện ở Ai Cập, nhiều người đã tin rằng đó là một dấu hiệu của một thảm họa sắp xảy ra. Và chỉ sau đó vài ngày, một máy bay chở khách của Nga đã bị rơi ở Ai Cập, khiến 224 người thiệt mạng.

4.4. Dấu hiệu của loạn thế trong lịch sử

Trăng máu là điềm báo gì? Hiện tượng trăng máu gắn liền với một số sự kiện quan trọng trong lịch sử

Trong suốt 2 năm từ 1949 đến 1950, cứ 6 tháng lại xảy ra nguyệt thực toàn phần một lần. Đó là lần “trăng máu thứ 4 liên tiếp” hiếm gặp trong 500 năm qua. Những năm đó cũng có nhiều sự kiện xảy ra như:

4.4.1 Cuộc nổi dậy Canh Tý - Nhà Thanh diệt vong

Trăng máu xuất hiện vào ngày 23/6/1899, sau đó một năm, cuộc nổi dậy Canh Tý đã xảy ra:

Ngày 15/5/1900 (ngày 17/4 Âm lịch), Nghĩa Hòa Đoàn tấn công và chiếm khu tô giới Thiên Tân. Bầu trời đêm hôm đó đã xuất hiện trăng máu.

Học giả Đới Ngu Am thời nhà Thanh (1887-1945, danh là Thiếc Canh) đã nhìn thấy mặt trăng "lớn gấp mười lần bình thường”. Màu của nó lúc đầu là màu cam, sau đó là màu đỏ của máu. 

Vào hôm sau không phải là ngày xảy ra nguyệt thực toàn phần mà lại có hiện tượng trăng máu. Chính ngày này là một bước ngoặt quyết định đối với sự bại vong của triều Thanh.

Cuộc nổi dậy của Nghĩa Hòa Đoàn, đánh vào thành phố Bắc Kinh ngày 14/8 đã châm ngòi cho sự sụp đổ của nhà Thanh. Nhà Thanh bị đánh bại và chịu quốc nhục và cuối cùng đi đến diệt vong.

4.4.2. Binh biến triều đại Nam Tề

Theo “Thiên văn" ghi lại: "Vào năm Vĩnh Đài thứ nhất, tháng 4 năm Quý Hợi, nguyệt thực, màu đỏ như máu. Ngày thứ ba, Đại Tư Mã Vương Kính dấy binh".

Sau đó một năm mặt trăng máu xuất hiện vào tháng 8 năm Vĩnh Nguyên thứ nhất đời Đông Hôn Hầu triều Nam Tề, Thủy An Vương Tiêu Diêu Quang dấy binh bị giết.  Vào hai năm sau (năm 502), Đông Hôn Hầu cũng bị giết trong một cuộc chiến khác và lịch sử của Nam Tề cũng đi đến hồi kết.

4.4.3. Đồng Hán Mạt thế

Sau khi Linh Đế nhà Đông Hán lên ngôi, một số thiên tai liên tiếp xảy ra như nguyệt thực, động đất, dịch bệnh hoành hành. Ngoài ra còn có mưa gió thất thường, sông Hoàng Hà và Lạc Thủy bị ngập lụt trong nước, và tai họa bất thường xảy ra khắp nơi.

 5. Một số hiện tượng kỳ thú về mặt trăng

Những thông tin trên chắc hẳn bạn đã hiểu rõ trăng máu là điềm báo gì? Cũng chúng tôi khám phá một số hiện tượng kỳ thú về mặt trăng dưới đây!

5.1. Trăng đen 

trang-den

Thế nào là hiện tượng trăng đen?

Theo các nhà khoa học, hiện tượng Trăng đen xảy ra khi các phần được Mặt trăng chiếu sáng rơi vào bóng của Trái Đất, làm cho mắt  người không thể quan sát được. Mỗi mùa trong năm thường sẽ có 3 kỳ trăng non. Tuy nhiên trong mùa hè năm 2020 thì tại Bắc Bán cầu lại xuất hiện 4 mùa trăng non. Trong thời kì này, Mặt trăng là một màu đen hoàn toàn. Đây cũng là dịp thuận lợi để các nhà thiên văn quan sát các ngôi sao, chùm sao, hay tìm kiếm các giải ngân hà,…

5.2. Trăng xanh

Trăng xanh là một khái niệm chỉ chu kỳ Mặt trăng dư thừa trong năm.

Thông thường, mỗi tháng 1 lần trăng tròn thì mỗi năm sẽ có 12 lần trăng tròn. Nhưng sau 2 hoặc 3 năm ( Chính xác là khoảng 2,7 năm ) sẽ lại có thêm 1 lần trăng tròn nữa. 

5.3. Nhật thực và Nguyệt thực

Nguyệt thực toàn phần là thời điểm Mặt Trăng tiến đến điểm gần Trái Đất nhất. Vì thế, Mặt Trăng vào lúc này còn được gọi là “siêu Trăng” - mặt trăng lớn và sáng hơn so với Trăng tròn lúc bình thường. Lúc này, mặt Trăng sẽ có màu đỏ gỉ.

Nhật thực là hiện tượng thiên văn đối ngược với Nguyệt thực. Để xảy ra hiện tượng Nhật thực hoặc Trăng máu, Mặt trăng phải đi qua mặt phẳng quỹ đạo của Trái Đất.

Theo từng hiện tượng mà vị trí của ba vật thể này sẽ có chút thay đổi . Nguyệt thực là khi Trái Đất nằm giữa Mặt trăng và Mặt trời. Còn Nhật thực sẽ xảy ra khi Mặt trăng nằm giữa Trái Đất và Mặt Trời.

5.4. Trăng sói

trang-soi

Trăng sói là hiện tượng gì?

Tên gọi này xuất phát từ việc người dân ở nhiều bộ tộc thường nghe thấy tiếng tru dài của những đàn sói mỗi đêm gần ngày rằm tháng giêng. 

Ngày rằm tháng giêng năm 2019 là thời điểm gây chú ý khi diễn ra đồng thời cả 3 hiện tượng siêu kì thú: siêu trăng - trăng sói và trăng máu - nguyệt thực toàn phần. 

5.5. Trăng tuyết

Trăng tuyết thường xuất hiện vào tháng 2 - thời gian tuyết rơi dày nhất trong năm tại Bắc Mỹ. Nhiều nơi còn gọi đây là hiện tượng trăng đói (Hunger Moon) bởi khó tìm thấy thực phẩm trong thời gian này.

6. Câu hỏi thường gặp về trăng máu

6.1. Trăng máu bao nhiêu năm xuất hiện một lần?

Thông thường, trăng máu xuất hiện từ 0 đến 3 lần mỗi năm, nhưng không phải ai cũng có thể nhìn thấy nó. Việc trăng máu xuất hiện hay không phụ thuộc vào sự kết hợp giữa vị trí Mặt Trăng và Trái Đất. Các yếu tố bao gồm độ nghiêng của quỹ đạo Mặt Trăng quanh Trái Đất, vị trí của Mặt Trăng và Trái Đất trong quỹ đạo của chúng và góc nghiêng giữa Mặt Trăng và Trái Đất.

Khi các yếu tố này kết hợp với nhau một cách đúng đắn, trăng máu sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, không phải lúc nào điều kiện cũng đủ thuận lợi để chúng ta có thể quan sát được hiện tượng này. Vì vậy, trăng máu là một hiện tượng khá đặc biệt và chỉ xuất hiện trong những khoảng thời gian rất ngắn, thường chỉ trong vòng vài giờ

6.2. Trăng màu đỏ xuất hiện lúc mấy giờ

Thời điểm trăng máu xuất hiện phụ thuộc vào vị trí địa lý của từng khu vực trên thế giới. Tuy nhiên, thông thường trăng máu thường xuất hiện vào ban đêm và thời gian xuất hiện của nó có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ.

Trên thế giới, thời gian xuất hiện trăng máu cũng khác nhau. Tại các khu vực như châu Âu, chúng ta thường có thể quan sát được trăng máu vào đêm khuya hoặc rạng sáng. Trong khi đó, tại các khu vực ở châu Á và Australia, trăng máu thường xuất hiện vào lúc tối muộn hoặc sớm hơn, khoảng từ nửa đêm đến rạng sáng.

6.3. Dự báo trăng máu xuất hiện thời điểm nào 2023

Trăng máu điềm báo gì? - Trăng máu thường xuất hiện vào thời điểm nào?

 Hiện tại, chưa có thông tin chính thức về việc dự báo trăng máu xuất hiện trong năm 2023. Vì vậy, để biết chính xác thời điểm trăng máu xuất hiện trong năm 2023, bạn có thể tra cứu thông tin từ các cơ quan thiên văn học hoặc trang web chuyên về thiên văn học. 

Trên đây, chúng tôi đã giải thích cho bạn toàn bộ trăng máu điềm báo gì? Dự báo điều gì sắp xảy ra? Tuy nhiên, chúng ta cần nhìn nhận hiện tượng trăng máu một cách khách quan và không nên quá tin vào những quan niệm không có căn cứ khoa học. Trăng máu chỉ là một hiện tượng thiên văn và không thể là một điểm báo xác định của sự kiện trong tương lai. Chúng ta cần cẩn trọng và dựa vào những thông tin có căn cứ khoa học để đưa ra những dự báo chính xác về tương lai.

Nguồn: Ngaydep.net

>>>XEM THÊM<<<

Sự vật, hiện tượng KỲ LẠ

Xương rồng nở hoa là điềm gì

Đốt nhang 2 ngắn 1 dài là điềm gì

Sét đánh vào nhà có điềm gì

Lược gãy là điềm gì

Vỡ phích nước có điềm gì

Trăng máu điềm báo gì

Vỡ bát đĩa là điềm gì

Vàng cưới bị gãy có điềm gì

Gãy bàn chải đánh răng là điềm báo gì

Dây chuyền đứt có điềm gì

Vòi rồng là điềm báo gì

Phát tài nở hoa có điềm gì

Những điềm báo liên quan đến trúng số

Mơ thấy cháy bếp là điềm gì

Cây lưỡi hổ ra hoa có điềm báo gì

Hiện tượng mưa đá có điềm báo gì

Đồng hồ chết là điềm gì

Rơi ảnh có điềm gì không

Gãy kim khâu là điềm gì

Hoa ưu đàm nở báo hiệu điều gì?

 

 

Thủy Phạm

Chào các bạn mình là Thủy Phạm - Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xem số coi bói tư vấn hỗ trợ xử lý các vấn đề về Xem ngày tốt - Rước tài lộc, đón vận may tới

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất