[SỰ THẬT] Ngày Tam Nương là gì? Ý nghĩa và cách hóa giải ngày Tam Nương

Mở ra
Mục lục

Ngày Tam Nương cũng là một ngày xấu. Ngày xưa ông bà ta có câu nói "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành" vào những ngày Tam Nương đều tránh làm việc trọng đại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ngày Tam Nương là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

Ngày tam nương là gì

Ngày Tam Nương là ngày gì?

1. Ngày Tam Nương là gì?

Ngày tam nương là ngày nào? Ngày tam nương là ngày gì? Tam có nghĩa là ba, nương có nghĩa là người con gái, người phụ nữ. Vì vậy Tam nương chính là ngày của 3 người con gái, đó là một ngày rất xấu. Ngày tam nương là các ngày: 3, 7, 13, 18, 22 và 27 tính theo âm lịch hàng tháng. Vậy là mỗi một tháng thì sẽ có 6 ngày tam nương.

Theo câu chuyện lịch sử của Trung Quốc, ba người này bao gồm Muội Hỷ, Đát Kỷ và Bao Tự. Ba nàng là những người con gái đẹp nhưng sắc đẹp của họ lại khiến vua đắm chìm trong sắc dục, bỏ bê triều chính, cuối cùng là mất nước.

>>> XEM THÊM <<<

2. Nguồn gốc ngày Tam Nương là gì?

2.1. Theo quan niệm Việt Nam

Quan niệm xưa của ông bà ta kể rằng ngày Tam Nương chính là ngày mà Ngọc Hoàng cử 3 cô gái xuống trần gian làm mê hoặc say mê lòng người. Vậy nên, ngày tam nương được xem là một trong những ngày xấu trong năm. Và nếu như con người không tử chủ kiềm chế được thì sẽ sa ngã vào cờ bạc rượu chè dẫn đến tan gia bạn sản. Từ đó cũng là một lời cảnh tỉnh cho những thê hệ sau này, làm việc gì cũng phải cẩn thận.

2.2. Theo quan niệm Trung Quốc

Ngày Tam Nương là ngày mất của 3 người phụ nữ có nhan sắc "khuynh quốc khuynh thành". Tam Nương là câu chuyện về 3 người con gái đẹp nhưng nhan sắc của họ chính là nguyên nhân hủy hoại cả một đất nước. Đó là ba nàng Muội Hỷ, Đát Kỷ và Bao Tự. 

Muội Hỷ

Vua Kiệt nhà Hạ có nhiều công lao với đất nước. Chính vì vậy ông ta cậy mình tài giỏi, mà cho mình quyền tự do hưởng lạc, sa đọa. Chính sự bỏ bê, người dân khốn khổ. Ông ta cực sủng ái nàng Muội Hỷ là người nước Hữu Thi. Vẻ đẹp và sự lạnh lùng của Muội Hỷ đã khiến vua Kiệt si mê, ngày đêm tìm cách cho nàng vui. Cùng nàng ngày đêm hưởng lạc, phóng túng, và trở nên tàn bạo, khiến đất nước lầm than. Kết quả nhà Hạ bị lật đổ bởi vua Thành Thang nhà Thương.

Đát Kỷ

Vua Trụ trị vì vào cuối đời nhà Thương. Vốn dĩ ông là một vị vua văn hay võ giỏi, có tài thao lược và có công lớn trong xây dựng đất nước. Thế nhưng vì những gì mình đạt được, làm được, lại khiến ông trở nên kiêu ngạo, ăn chơi trác táng, ham tửu sắc. Vua bắt ép quan trong triều là Tô Hộ phải dâng con gái là Đát Kỷ vào cung hầu hạ. Có người nói rằng Đát Kỷ là hồ ly hóa thân nhằm mê hoặc vua Trụ, nhân cơ hội xúi bẩy và biến vua trở thành hung bạo, vô đạo. Nhưng cũng có thuyết cho rằng, nàng là người do chư hầu khác cài cắm để phá vỡ cơ nghiệp của nhà Thương.

Vua vì say mê vẻ đẹp Đát Kỷ mà bỏ bê triều chính, chính sự suy yếu và kết cục là người dân cùng khổ, cơ cực. Chính vì thế, nhân cơ hội đó vua Vũ nhà Chu cũng với đội quan chư hầu đã đánh bại nhà Thương tạo nên triều đại mới.

Bao Tự

U vương cuối triều đại nhà Chu cũng là một hôn quân tàn bạo và háo sắc. Bao Tự là cô gái xinh đẹp, chẳng ai sánh được. Người nước Bao đã đem Bao Tự dâng lên U vương như quà cầu thân. Nhưng U vương vì say mê vẻ đẹp của Bao Tự mà quên đi chính sự, miễn sao có thể làm cho Bao Tự cười. Vì si tình một cách mê muội, cuối cùng U vương bị đánh bại dưới đạo quân của Thân Hầu và Khuyển Nhung. U vương bị giết chết, mở ra một thời đại mới Xuân Thu Chiến Quốc.


3 vị vương phi: Đát Kỷ, Bao tự, Muội Hỉ

2.3. Theo Khoa học

Theo như khoa học, ngày Tam Nương là ngày mặt trăng di chuyển gần trái đất nên gây ảnh hưởng lên sự sống. Khi nhìn ở vị trí trái đất đó chính là lúc mặt trăng thay đổi hình dạng rõ ràng nhất, có thể gần hơn hoặc xa trái đất hơn cho nên lúc này năng lượng của mặt trăng sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới trái đất.

Thủy triều ở biển cũng chính là một minh chứng rõ nhất để cho sự thay đổi này. Thông thường với những ngày này là ngày trăng mờ, thời tiết thường không ổn định làm con người ta cảm thấy mệt mỏi và làm việc không hiệu quả, dễ thất bại khi làm việc lớn.

3. Ý nghĩa của ngày Tam Nương là gì?

Những việc quan trọng như ngày cưới hỏi, xây nhà đều không nên tiến hành vào ngày Tam Nương. Tuy nhiên, ngày Tam Nương hoàn toàn xấu tới vậy, nó vẫn mang tới cho chúng ta những giá trị sâu sắc, những bài học quý giá.

Giá trị nhân văn của ngày Tam Nương

Chẳng ai có thể thay đổi được quá khứ, được lịch sử. Nhưng câu chuyện lịch sử mang lại những bài học quý cho cuộc sống sau này. Trong câu chuyện lịch sử, nó cho thấy những sai lầm của con người dẫn tới họa diệt nước: ba vị vua vì có công mà trở nên kiêu ngạo, vì người đẹp mà đẩy bách tính vào cảnh lầm than, loạn lạc, rồi kết quả là cơ nghiệp sụp đổ.

Những việc đại sự không nên làm vào những ngày trên. Đồng thời lịch sử cũng nhắc chúng ta hãy khiêm tốn, đừng ham nữ sắc, đừng lãng phí và kiêu ngạo, đừng sa vào những tệ nạn như cờ bạc, rượu chè. Nếu không bạn sẽ sớm nhận kết cục như những vị vua trên.

Giá trị tâm linh của ngày Tam Nương là gì?

Theo như tín ngưỡng dân gian, ngày Tam Nương gợi về một tương lai sụp đổ, lụi tàn, tạo tâm lý tiêu cực khiến nhiều người khó đạt thành công khi làm việc vào ngày này. Tuy nhiên, còn đầy người không tin và họ vẫn làm việc lớn vào ngày Tam Nương. Kết quả, họ cũng gặt được thành công. Thậm chí, trong ngày này, có người còn trúng số hay gặp những điều may mắn. Nhưng dù gì, giá trị tinh thần thường có sức mạnh hơn cả giá trị thực tế.

Giá trị đúc kết kinh nghiệm từ ngày Tam Nương

Ngày Tam Nương đã mang đến cho chúng ta nhiều bài học quý giá. Ngày này, dạy chúng ta khiêm tốn, không được kiêu ngạo, hoang phí, không tham lam, không cờ bạc rượu chè .... Và ngày Tam Nương cũng dạy chúng ta là phải có tinh thần tốt, không nên quá lo lắng về những ngày xấu, không dám làm việc lớn. Chính vì vậy, không thể nói ngày Tam Nương là ngày xấu.

4. Những kiêng kỵ trong ngày Tam Nương là gì?

Vào những ngày Tam Nương, không nên làm bất cứ công việc quan trọng nào cả. Ngoài ra, một số vấn đề tối kỵ cần tránh đó là: 

Không nên làm việc lớn

Những việc lớn, đại sự như cưới hỏi, làm nhà, khai trương, kết hợp đồng với đối tác… đều nên tránh làm vào ngày Tam nương. Người ta cho rằng nếu cố ý tiến hành thì sẽ dễ gặp xui xẻo, dễ trục trặc, làm ăn thất bát…

Cẩn thận khi đi ra ngoài 

Điều này có ý nhắc mọi người nên cẩn thận khi tham gia giao thông để tránh gặp chuyện xui xẻo hay rắc rối, nguy hiểm. Không nên xuất hành, leo núi, trong những ngày Tam Nương năng lượng giao động mạnh mẽ, âm khí nặng làm cho con người khó chịu đầu óc không được tĩnh táo cũng như là minh mẫn.

Tránh cãi cọ, tranh chấp 

Vào ngày Tam Nương, người ta có thể gặp những trường năng lượng xấu làm cho tâm tính thay đổi, dễ nóng giận. Trong dân gian cho rằng vào ngày này, nếu không biết kiềm chế cảm xúc thì có thể làm những chuyện dại dột, hại mình hại người.

Tránh quan hệ vợ chồng 

Nhiều người nghĩ rằng chuyện sinh hoạt vợ chồng không nên làm trong ngày Tam nương, dễ trở nên dâm ô, đắm chìm trong sắc dục.

Kiêng sinh con 

Theo quan điểm ngày xưa, nếu sinh con vào ngày Tam nương sẽ dễ gặp chuyện xui xẻo và đứa trẻ cũng bị giảm phúc lành, hay ốm đau, vận số cũng không tốt.

Xem thêm về Ngày Tam Nương ở video sau đây:

5. Cách hóa giải ngày Tam Nương

Nếu bạn đã biết được ngày Tam Nương là gì thì bạn không thể bỏ qua cách hóa giải ngày Tam Nương. Cách hóa giải ngày này cũng không có gì khó, như đã đề cập vào ngày này bạn chỉ cần hạn chế làm những việc trọng đại. 

Tuy nhiên nếu buộc phải tiến hành vào ngày này thì chỉ cần xem giờ nào hoàng đạo hợp tuổi thì chọn để thực hiện. Việc chọn giờ tốt hợp tuổi sẽ giúp các bạn hạn chế những điều xui rủi.

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều thông tin quan trọng về ngày Tam Nương là gì. Từ đó, giúp cho bạn tránh bớt những điều xấu và chọn được giờ đẹp để làm mọi việc suôn sẻ. Nguồn bài viết: Ngaydep.net

Thủy Phạm

Chào các bạn mình là Thủy Phạm - Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xem số coi bói tư vấn hỗ trợ xử lý các vấn đề về Xem ngày tốt - Rước tài lộc, đón vận may tới

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất