Cách cúng khai trương ĐƠN GIẢN cho quán ăn, nhà hàng không phải chuẩn bị nhiều

Mở ra
Mục lục

Cúng khai trương là việc làm có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với gia chủ. Cúng khai trương mong cầu làm ăn được THUẬN BUỒM XUÔI GIÓ, mọi thứ đều được thuận lợi, làm ăn HỒNG PHÁT. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách cúng khai trương đơn giản mà đúng cách. Đừng lo lắng, trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin gửi đến bạn các tip cúng khai trương THỤ được lộc lá nhưng hết sức dễ dàng và đơn giản. Hãy cùng theo dõi ngay nhé! 

cach-cung-khai-truong-don-gian

1. Tại sao chúng ta nên cúng khai trương?

Việc cúng khai trương cửa hàng mới có nhiều ý nghĩa quan trọng. Thông thường các nhà hàng, quán ăn trước lúc mời khách khứa đến sẽ có khoảng thời gian để cúng khai trương.

 • Cúng khai trương sẽ là việc làm đầu tiên khi bắt đầu kinh doanh, khai trương cửa hàng mới. Việc làm này nhằm thông báo, trình diễn với Thổ công, Thổ địa của vùng đất này về việc làm ăn buôn bán của gia chủ. “Mong các cụ chứng giám cho hoạt động kinh doanh để che chở cho con”, làm ăn hanh thông, thuận lợi, gặp được nhiều may mắn. 
 • Cúng khai trương để mong “ đầu xuôi đuôi lọt”, “vạn sự như ý”. Với mong muốn mọi chuyện được thuận lợi, suôn sẻ, đánh dấu cho một năm mới kinh doanh phát đạt có nhiều thuận lợi và thành công. 
 • Cúng khai trương đơn giản với mong muốn lấy may cho hoạt động kinh doanh.
 • Ngoài ra, việc cúng khai trương còn là một dịp, một sự kiện nhằm quảng bá, giới thiệu công ty, tổ chức, cửa hàng của mình đến với nhiều người hơn. 

>>>MÁCH BẠN<<<

2. Cúng khai trương đơn giản cần chuẩn bị những gì?

Nếu bạn đang có dự định cúng khai trương cho cửa hàng, doanh nghiệp của mình nhưng sợ phức tạp. ĐỪNG LO LẮNG. Chúng tôi sẽ chỉ bạn cách cúng khai trương đơn giản, dễ dàng chỉ với 4 bước sau: 

2.1. Bước 1: Chọn ngày giờ tốt cúng khai trương

Trước khi chuẩn bị cúng khai trương, việc quan trọng nhất gia chủ cần làm là xem ngày tốt hợp tuổi gia chủ. Người khu vực Đông Á nói chung và người Việt nói riêng thường có quan niệm là: nếu khai trương, mở hàng, cúng khai trương vào ngày lành tháng tốt, hợp mệnh gia chủ thì sẽ giúp cho việc kinh doanh, buôn bán được thuận lợi may mắn. 

Ngược lại nếu làm lễ cúng khai trương vào ngày xấu, không hợp tuổi thì dễ khiến việc làm ăn không được thuận lợi, thiếu may mắn. Vì vậy việc chọn được ngày giờ tốt để cúng khai trương là hết sức quan trọng. Bạn có thể tham khảo NGÀY TỐT KHAI TRƯƠNG HỢP TUỔI để biết được ngày đẹp, thuận lợi khai trương với mình. 

Giờ khai trương hợp tuổi thì sẽ khác nhau với từng người. Mỗi người được xem là có một vài giờ đẹp trong ngày và không phải của ai cũng giống ai. Vì vậy khi chọn ngày giờ phải hết sức thận trọng. 

Tuy nhiên, không phải cứ cúng khai trương và chọn được ngày giờ đẹp hợp tuổi thì có thể giúp cho hoạt động kinh doanh được tốt đẹp, buôn may bán đắt. Việc xem ngày giờ chỉ là yếu tố tâm linh hỗ trợ còn làm ăn kinh doanh chúng ta luôn cần phải có chiến lược phù hợp. Có như vậy mới buôn bán thuận lợi.  

Sau khi chốt ngày xong, lúc này bạn có thể liên hệ đơn vị tổ chức sự kiện, quảng cáo để họ chuẩn các hoạt động liên quan đến khai trương, truyền thông. 

2.2. Bước 2: Chuẩn bị đồ cúng khai trương đơn giản 

Lễ cúng khai trương cửa hàng được chia làm 2 loại. Một là cúng khai trương vào thời điểm mới mở cửa hàng và cúng khai trương vào đầu mỗi dịp năm mới (cúng khai trương đơn giản đầu năm). Về bản chất lễ cúng khai trương của 2 dịp này sẽ khác nhau, nhưng đồ cúng lại chuẩn bị giống nhau. 

Cúng khai trương đơn giản thì đồ cúng khai trương cũng nên chuẩn bị đơn giản, đầy đủ nhưng không quá cầu kỳ. Vậy mâm lễ cúng khai trương bao gồm những gì? Dưới đây là danh sách các đồ cúng khai trương không thể thiếu trong ngày làm lễ:

 Hương  Vàng, bạc  Đèn, nến
 Hoa tươi Trầu cau  Giấy cúng
 Tam sên  Xôi, chè  Gạo muối
 Heo quay  Hoa quả  Gà luộc
 Rượu, trà  Bánh bao  Bánh kẹo

2.3. Bước 3: Đọc văn khấn khai trương đơn giản

Chuẩn bị một bài văn khấn khai trương đầu năm cho cửa hàng và đọc văn khấn trong lúc cúng. Dưới đây là bài văn khấn cúng khai trương đơn giản đầu năm hay và chuẩn xác nhất bạn có thể tham khảo: 

Nam mô A di Đà Phật (x3 lần)

Chúng con xin kính lạy chín phương Trời. Chúng con xin kính lạy mười phương Chư Phật.

Chúng con xin kính lạy các ngài Ngũ Phương. Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.

Chúng con xin kính lạy các thần linh cai quản trong khu vực này. Tín chủ chúng con là (tên gia chủ) : …………

Hôm nay là ngày…… tháng …… năm…….,. Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương đăng hoa quả. Thắp nén tâm nhang dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng. Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một gian hàng (cửa hàng, nhà xưởng, văn phòng…).

Tại xứ này (ghi rõ địa chỉ): ………Tín chủ con là (chức vụ của người khấn): .…………

Nay chúng con thành tâm muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh. Do đó, chúng con chỉnh chu chọn được ngày lành tháng tốt. Chúng con sắm sanh lễ vật, cáo yết tôn thần, dâng cùng bách linh … cúi xin soi xét.

Chúng con kính mời quan Đương Niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa. Định phúc táo quân, các ngài địa chúa Long Mạch, cùng tất cả các. Thần linh cai quản khu vực này.

Chúng con tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ. Hậu chủ cùng chư vị Hương linh, y thảo phụ mộc, ngụ trong khu vực này. Xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ cho chúng con. Làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn, trăm sự thuận lợi.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành trước các ngài. Trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật (x3 lần)

(Văn khấn bài cúng trích trong sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”)

 

2.4 Hướng dẫn thụ lộc cúng và đón khách mở hàng cho cửa hàng 

Sau khi đã cúng khai trương xong, chờ cháy hết hương chúng ta sẽ hạ lễ, xin lấy tiền vàng đem đi đốt. Các đồ cúng khai trương có thể thụ lộc và đem chia cho mọi người đến tham dự công ty. 

Sau khi hạ lễ cúng lúc này ta có thể bắt đầu mời khách vào tham quan quán. Việc chọn người vào tham quan, mua hàng đầu tiên cũng nên xem xét kỹ lưỡng. Nên chọn trước những người hợp tuổi của gia chủ để lấy vía may và thuận lợi. 

3. Mâm cúng khai trương đơn giản, dễ làm, dễ chuẩn bị gồm những gì

Mâm lễ khai trương đơn giản bao gồm những lễ vật sau đây:

 • Gà luộc (có thể thay gà luộc bằng đầu heo hoặc heo sữa quay)
 • 3 thẻ nhang
 • 3 chén nước
 • 3 bát chè
 • 3 đĩa xôi
 • 1 đĩa trầu cau
 • 1 bộ lễ vàng mã 
 • 1 mâm ngũ quả (5 loại quả)
 • 1 lọ hoa tươi
 • 2 cây nến (nếu không có nến có thể dùng đèn cầy)

ban-cung-khai-truong-trang-tri-nhu-nao

Khi chuẩn bị mâm ngũ quả khai trương, bạn cũng nên lựa chọn những quả căng mọng, đẹp mắt. 5 loại quả thường được chọn để làm mâm quả cúng khai trương là gì?

 • Phật thủ xanh: bàn tay phật che chở cho gia chủ được bình yên, làm ăn may mắn
 • Chuối: tượng trưng cho sự sum vầy, quây quần, bao bọc và che chở nhau
 • Bưởi: tượng trưng cho sự an khang, thịnh vượng
 • Đu đủ vàng: cầu mong sự thịnh vượng và đầy đủ

Đối với việc chuẩn bị mâm lễ cúng khai trương đơn giản, việc chuẩn bị mâm lễ cúng không cần quá cầu kỳ, hoặc quá to, chỉ cần đầy đủ các vật ở trên là được. Chuyện cúng bái chủ yếu là ở lòng thành nên dù bạn có chuẩn bị mâm cỗ nhỏ gọn thì các Thần linh cũng sẽ chứng giám và phù hộ cho công việc làm ăn của bạn được thuận lợi và may mắn.   

>>>XEM THÊM<<<

4. Một số lưu ý trong quá trình chuẩn bị mâm cỗ cúng khai trương

Để buổi lễ cúng khai trương được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ thì bạn cần lưu ý một số điều sau: 

4.1. Nên trình bày, trang trí mâm cúng khai trương như thế nào mới đúng?

Yếu tố phong thủy được xem là một trong những điều quan trong mang đến tài lộc và sự thịnh vượng cho cửa hàng. Vì vậy vị trí và hướng đặt mâm cúng khai trương cũng cần được lựa chọn kỹ lưỡng. 

Các bạn nên đặt mâm lễ cúng khai trương sao cho đẹp mắt và cân xứng nhằm đảm bảo các vị chư thần ghé xuống vẫn có thể đón lễ của gia chủ được. Dưới đây là một số cách bày mâm cúng bạn có thể tham khảo:

 • Nên chuẩn bị một chiếc bàn sạch sẽ, rộng và lựa chọn một chiếc trải bàn đẹp
 • Nên đặt bát hương ở chính giữa hướng về phía người cúng và hướng ra phía cửa chính. Bên cạnh hãy đặt 2 ngọn đèn hoặc 2 cây nến
 • Phía trước bát hương sẽ đặt trà (rượu hoặc nước đều được) thành hàng ngay ngắn
 • Đặt giữa bàn cúng là gà luộc và mâm ngũ quả còn lại xôi, chè,..sẽ được xếp xung quanh đó. 

Nếu trong trường hợp mâm cúng khai trương có nhiều đồ cúng hơn 

4.2. Cúng khai trương ngoài sân hay trong nhà?

Mâm lễ cúng khai trương được đặt ở ngoài sân ngay lối chính vào cửa hàng.

Đặt mâm lễ cúng ngoài trời nhằm mục đích khai báo, thông báo và xin Thần linh chứng giám cho hoạt động khai trương mở bán của cửa hàng. Từ đó cầu xin các vị Thần linh cai quản đất đai, các hương linh, tiền chủ “phù hộ độ trì” cho việc làm ăn buôn bán được gặp thuận lợi. 

4.3. Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và thành tâm

Trong khi làm lễ cúng khai trương cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng và thành tâm. 

 • Đối với người tiến hành cúng khai trương thì cần phải giữ được bình tĩnh trước và trong khi cúng. Không nên quá lo lắng, bối rối sẽ rất dễ phạm lỗi. 
 • Trước khi làm lễ cúng khai trương đơn giản hãy kiểm kê kỹ càng lại một lần nữa các hạng mục cúng để đảm bảo mâm lễ cúng được đầy đủ, lễ cúng được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ
 • Khi cúng khai trương cần đặc biệt phải thành tâm. Có như vậy mới thể hiện được lòng thành của mình với các vị thần cai quản nơi đây. Đặc biệt lúc đọc văn khấn cần phải đọc thật to, rõ ràng 

4.4. Cách vái cúng khai trương đầu năm

cach-vai-khai-truong

Khi cúng khai trương cần vái 3 lạy cúi đầu thành tâm. Gia chủ và người nhà đều nên vái. Khi vái phải thành tâm và niệm những điều tốt đẹp sẽ đến với cửa hàng của mình.  

>>>BÀI LIÊN QUAN<<<

Bài viết trên đây Ngaydep.net đã chia sẻ đến quý bạn cách cúng khai trương đơn giản nhưng lại vô cùng đầy đủ và kỹ lưỡng. Mong rằng với những chia sẻ bên trên của chúng tôi sẽ giúp bạn chuẩn bị được một lễ cúng khai trương đơn giản và đầy đủ. Chúc quý gia chủ kinh doanh hồng phát, làm ăn phát đạt.

Thủy Phạm

Chào các bạn mình là Thủy Phạm - Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xem số coi bói tư vấn hỗ trợ xử lý các vấn đề về Xem ngày tốt - Rước tài lộc, đón vận may tới

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất