#CHI TIẾT Văn khấn quan lớn Tuần Tranh đầy đủ, chính xác nhất 2023

Mở ra
Mục lục

Quan lớn Tuần Tranh là một trong năm vị quan lớn nằm trong hàng Ngũ Vị Tôn Ông được nhân dân tôn kính phụng thờ ở nhiều nơi. Đối với ai theo hầu Tứ phủ, vị quan lớn này cũng thường được thỉnh về ngự trong tất cả các dịp tiệc hay đàn lễ. Vậy quan lớn Tuần Tranh là ai? Văn khấn quan lớn Tuần Tranh cụ thể như thế nào? 

1. Quan lớn Tuần Tranh là ai? Và được thờ ở đâu?

Trong tín ngưỡng thờ hệ thống các vị Thánh trong Đạo Mẫu, quan lớn Tuần Tranh được biết đến là Đức Thánh Quan đệ ngũ. Theo các tích dân gian kể lại, ngài là con trai thứ 5 của vua cha Bát Hải Đồng Đình, có trách nhiệm cái quản địa linh và giải oan nghiệt cho hạ giới.

Đến thời đại vua Hùng, Quan lớn Tuần Tranh được Ngọc Hoàng giáng xuống trần để đầu thai vào một gia đình nọ ở vùng sông Tranh thuộc về tỉnh Đông.

Suốt thời gian ở dưới trần gian, Ngài đã lập nên nhiều công lớn và được biết đến như một vị tướng tài ba, kiêm lĩnh thuỷ bộ, trấn giữ miền duyên hải sông Tranh.

Sau này, Quan lớn đem lòng thích một người phụ nữ, nhưng không may người phụ nữ này lại là vợ lẽ của quan huyện. Ông bị vu oan và bị bắt giam. Để giải oan, Ngài đã nhảy xuống sông Kỳ Cùng tại Lạng Sơn để minh oan. Ở tại quê nhà, Quan lớn Tuần Tranh đã hoá thành đôi rắn và được vợ chồng già nuôi như con. Sau đó, vợ chồng già mang thả xuống sông Tranh.

Về sau, người đời coi ông như một vị thần sông và lập đền thờ. Nay đền thuộc địa phận xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, Tỉnh Hải Dương.

>>> XEM THÊM <<<

2. Văn khấn quan lớn Tuần tranh

Vào những ngày lễ hội, người dân thường xuyên mang lễ vật đến đền thờ của Ngài để cầu xin bình an, hạnh phúc cho gia đình. Tuy nhiên ngoài những lễ vật để dâng hương, bạn cũng cần phải chuẩn bị một bài văn khấn thật chỉnh chu.Dưới đây là bài văn khấn Quan lớn Tuần tranh mà bạn có thể tham khảo:

Khấn Nam mô a di đà Phật ( 3 lần)

Con lậy chín phương trời, con lạy mười phương đất, con lạy chư phật mười phương.

Con lậy toàn thể chư phật, chư tiên, chư thánh.

Con lậy Quan lớn Tuần tranh tối linh.

Đệ tử con là: (bạn nêu tên tuổi đầy đủ của mình)

Ngụ tại: ( địa chỉ sinh sống của bạn).

Hôm nay là ngày ( ngày mà bạn đi đến đền cầu, ngày âm và ngày dương). Chúng con về đây có chút hương hoa, oải quả, lễ mặn hoặc chay ( có lễ gì kêu lễ đó, kêu sai là phải tội) xin dâng lên các chư tiên, chư thánh để cảm tạ ơn đức của các ngài đã phù hộ, độ trì cho chúng con suốt thời gian qua. Thời gian vừa qua, được sự lưu tâm, độ trì của các ngài mà công việc hanh thông, vẹn tròn. Đệ tử chúng con xin cảm tạ các .

Hôm nay, chúng con đến đây với tất cả lòng thành kinh, xin các ngài phù hộ, độ trì cho chúng con các việc sau: ( xin việc gì thì nói cụ thể).

(Cuối cùng), thay mặt gia đình chúng con, con xin đa tạ Quan lớn Tuần tranh tối linh và toàn thể các chư tiên, chư thánh.

Khấn lại: Nam mô a di đà Phật ( 3 lần).

3. Lễ hội Tuần Tranh được tổ chức khi nào?

Lễ hội Đền Tranh hiện được tổ chức thường niên tại Đền Tranh xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, Tỉnh Hải Dương. Theo đó, mùa lễ hội sẽ kéo dài thành 3 đợt. Hội tháng 2 được diễn ra từ ngày 10 đến 20/2. Trọng hội vào ngày 14 là ngày sinh của Quan lớn Tuần tranh (Đây cũng được xem là ngày hội chính của năm). Hội tháng năm thể kéo dài từ ngày 20 đến 26/5 và trọng hội để vào ngày 25 cũng chính là ngày hóa của Đức thánh.

Hiện nay, lễ hội Tuần Tranh đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của du khách thập phương. Đây không chỉ là dịp để người dân địa phương tụ hội, trở về quê hương cũng như người dân các nơi về đây thăm thú, du ngoạn mà còn là dịp để du khách thập phương khắp nơi đến dâng hương, bày tỏ lòng thành kính đồng thời cầu may mắn, bình an cho các thành viên trong gia đình, người thân.

Trên đây là những thông tin tổng quan về lễ hội Đền Tranh và văn khấn quan lớn Tuần Tranh chính xác, đầy đủ nhất. Hy vọng với những thông tin mà bài viết trên chia sẻ, quý bạn sẽ hiểu rõ hơn về một trong năm vị quan lớn nằm trong hàng Ngũ Vị Tôn Ông đồng thời nắm rõ được lịch trình diễn ra lễ hội Đền Tranh để sắp xếp thời gian tham gia dâng hương, cầu nguyện.

Nguồn: Ngaydep.net

Thủy Phạm

Chào các bạn mình là Thủy Phạm - Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xem số coi bói tư vấn hỗ trợ xử lý các vấn đề về Xem ngày tốt - Rước tài lộc, đón vận may tới

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất